Viêm phổi thuộc bệnh nhiệt mãn tính, tiêu hao chân khí của cơ thể, ảnh hướng đến chức năng của nội tạng, dễ dẫn đến chức năng tiêu hoá giảm

khí quản, gây ra sung huyết cục bộ, vì thế những người bị viêm phổi không nên uống rượu.

Viêm phổi thuộc bệnh nhiệt mãn tính, tiêu hao chân khí của cơ thể, ảnh hướng đến chức năng của nội tạng, dễ dẫn đến chức năng tiêu hoá giảm. Những người bị viêm phổi nên uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả vì nó rất có ích dối với quá trình hồi phục của bệnh nhân. Rất nhiều hoa quả rất có ích đối với bệnh này, để tránh nhiệt nóng sinh đờm thì cũng không nên ăn các loại hoa quả có tính nóng và ngọt, như quả đào, hạnh nhân, quả lê, quả quýt v.v…

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Kiều mạch

Công dụng: Kiều mạch được chia ra làm 2 loại là kiều mạch ngọt và kiều mạch đắng, hàm lượng các chất trong đó gồm vitamin, canxi, magiê, sắt, vitamin B2 và lô đinh. Hàm lượng các nguyên tô’ vi lượng có trong nó cao hơn gấp 3-4 lần trong các loại cây lương thực phụ khác.

Kiều mạch vị ngọt tính mát, hơi chua. Có chức năng hạ khí lợi tràng, điều tiết mồ hôi, giải độc hồi phục vết thương, thanh nhiệt giải độc. Kiều mạch kết hợp với thịt lợn nạc, bí đao có công dụng rất tốt đối với các bệnh nhân viêm phổi trong việc giải độc thanh nhiệt.

Món ăn thực nghiệm

a. Kiều mạch hầm thịt nạc

Nguyên liệu: Thịt nạc 200 gam, bí đao 150 gam, cây cát cánh 150 gam, kiều mạch 120 gam, gừng tươi 2 miếng, lượng gia vị thích hợp,

Cách làm: Đầu tiên đem 5 loại nguyên liệu trên rửa sạch, cùng trộn đều lên rồi cho vào trong nồi hầm, cho lượng nước sôi thích hợp, đậy kín cho nước sôi từ từ hầm khoảng 2 giờ là được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, trừ mủ tiêu đờm. Thích hợp dùng với các chứng bệnh ho khan do viêm phổi, đờm nhiều vàng đặc, hai bên sườn ngực giãn ra, người nóng miệng khát, lưỡi đỏ.

b. Nhân bánh kiều mạch

Nguyên liệu: Bột kiều mạch 500 gam, đường đỏ 100 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Đem kiều mạch và đường đỏ trộn đều lên thành mì cục. Sau 15 phút, chia thành 25 cục, rồi cán thành bánh tráng, cho vào chảo dầu nóng sau đó nướng đến khi nào khô vàng là có thể dùng được.

Công hiệu chữa trị: Lưu thông máu, tiêu trừ ứ máu, tiêu viêm ấm gan. Thích hợp sử dụng với các chứng bệnh viêm phổi, đổ mồ hôi trộm, lở loét.

Chú ý: Kiều mạch đắng thường có màu vàng xanh. Nếu lần đầu tiên bạn nếm thử thực phẩm chế biến từ kiều mạch đắng, thì mùi vị của nó cảm thấy rất khó chịu, nhưng sau khi ăn một thời gian lại cảm thây nó có một hương vị thật đặc biệt.

(2) Đậu đỏ

Công dụng: Trong “Bản thảo cương mụ” của Lý Thời Trân và “Đại từ điển Đông y” đã lần lượt giới thiệu hạt đậu đỏ vị ngọt, không độc, rất tốt cho tim và ruột non. Trong đậu đỏ rất giàu hàm lượng glucoxit, chúng có tác dụng kích thích hệ thông tiêu hoá, thông tiện, lợi tiểu, hiệu quả chữa trị rất tốt đối với các bệnh viêm phổi, các bệnh về tim, thận. Nếu kết hợp sử dụng đậu đồ với bách hợp, hạnh nhân, ba ba, bí đao thì món ăn này thật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *