Có cách điều trị nào nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên hay không?

+ Có cách trị dứt viêm gan loại B kinh niên hay không?

Tin mừng là có cách điểu trị mới cho những người bị viêm gan loại B kinh niên. Ngày nay, có nhiều loại thuốc được phê chuẩn tại Hoa Kỷ có thể làm giảm tốc độ tác hại đến gan do siêu vi khuẩn này gây ra.

Những loại thuốc mới có thể giúp giảm bớt mức trở nặng bệnh gan ở những người bị nhiễm kinh niên bằng cách kìm chế siêu vi khuẩn này. Nếu phát sinh ít siêu vi khuẩn viêm gan loại B hơn, thì gan ít bị tác hại hơn. Đôi khi những loại thuốc này còn có thể trừ khử được siêu vi khuẩn này. Với tất cả những cuộc nghiên cứu mới, có nhiều hy vọng là trong tương lai không xa lắm sẽ tìm được thuốc trị dứt viêm gan loại B kinh niên.

+ Có cách điều trị nào nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên hay không?

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được phê chuẩn tại Hoa Kỳ cho những người bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên.

Adefovir dipivoxil (Hepsera) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là trong thời gian uống thuốc có thể bị bệnh thận. Được phê chuẩn vào Tháng Chín và chỉ có loại cho người lớn. Hiện đang có dự định cho trẻ em dùng thử thuốc này.

Điều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần plnterferon-alpha (Intron A) là thuốc chích mỗi tuần nhiều lần trong sáu tháng đến một năm, hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc này có thể có các tác dụng phụ như các triệu chứng giống như bị cúm, cảm thấy thất chí buồn chán, và nhức đầu, Được phê chuẩn vào năm 1991 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.

Lamiuudine (Epivir-HBV, Zeffix, hoặc Heptodin) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, hầu như không có tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là siêu vi khuẩn viêm gan có thể biến đôi trong khi điều trị và sau khi điều trị. Được phê chuẩn vào năm 1998 và có loại dùng cho trẻ em và ngưòi lớn.

Phải dùng thuốc. Một số bệnh nhân chỉ cần được bác sĩ theo dõi đều đặn (ít nhất hàng năm, hoặc thường xuyên hơn). Bệnh nhân nào có dấu hiệu đang bị bệnh gan có thể có lợi nhất khi được điều trị. Nhớ hỏi bác sĩ xem quý vị có thể có lợi khi được điều trị hay không và hỏi về những loại điều trị.

Điều tốì quan trọng là tất cả những người bị viêm gan loại B kinh niên phải đến bác sĩ khám đều đặn, dù họ có được điều trị hay không.

+ Tôi có thể làm gì khác để giữ gìn sức khỏe?

Một trong những việc tốt nhất quý vị có thể làm cho mình là chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng. Dù quý vị không cảm thấy bị bệnh, siêu vi khuẩn này vẫn có thể tác hại gan. Chúng tôi nêu ra đây 12 điều đơn gian quý vị có thể làm ngay bây giờ để được khỏe mạnh hơn! Những lời khuyên quan trọng nhất là phải tìm một bác sĩ giỏi để khám đều đặn.

1, Nhớ tìm một bác sĩ giỏi có kiến thức về viêm gan loại B.

Một “bác sĩ chuyên khoa gan” là bác sĩ chuyên về bệnh gan. Họ thường có dữ kiện mới nhất về việc thử nghiệm, kiểm soát và điều trị viêm gan loại B.

2. Đi khám đều đặn với bác sĩ chuyên khoa gan hoặc bác sĩ gia đình của quý vị.

Qúy vị nên đi khám ít nhất một hoặc hai lần mỗi năm, hoặc nhiều hơn nữa nếu cần. Nhớ đến bác sĩ đều đặn bất luận quý vị có quyết định bắt đầu với chương trình điều trị hay không. Nêu thật nhiều thắc mắc và lấy bản sao tất cả kết quả thử máu.

3. Chủng ngừa viêm gan loại A để bảo vệ quý vị đối với một loại bệnh gan hiểm nghèo khác.

4. Tránh uống rượu hoặc tuyệt đối giới hạn số lượng rượu uống. Các cuộc nghiên cứu y khoa cho thấy là rượu rất có hại cho gan.

5.Tránh hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc vì cũng rất có hại cho gan.

6.Nếu quý vị là phụ nữ có thai, hãy cho bác sĩ biết là quý vị bị viêm gan loại B kinh niên.

Nhớ nhắc bác sĩ chủng ngừa viêm gan loại B và dùng globulin miễn nhiễm viêm gan loại B (HBIG) cho em bé ngay sau khi sinh. Điều này rất quan trọng vì nếu trẻ sơ sinh không được bảo vệ trong vòng 12 tiếng đầu tiên sau khi sinh, thì em bé có 90% cơ nguy bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên.

Nếu được điều trị đúng cách, em bé có hơn hyvọng được bả vệ.

7. Ăn uống lành mạnh, quân bình. Tuy không có chương trình ăn uống nhất định nào cho những người bị viêm gan loại B kinh niên, lúc nào cũng nên ăn nhiều rau trái tươi, giới hạn mỡ và thức ăn vật vô bổ và uống nhiều nước.

8. Hỏi bác sĩ trước khi thử bất cứ loại dược thảo, sinh tố (vitamins), hoặc chương trình ăn uống nào mới.

Nhiều loại dược thảo và chương trình ăn uống mới có thể tác hại đến gan của quý vị. Hãy hỏi bác sĩ trước khi thử những cách điều trị này. Một số dược thảo có thể cản trở đến thuốc được bác sĩ kê toa, do đó quý vị cần thận trọng.

9. Tránh truyền nhiễm máu của quý vị sang người khác.

Đừng dùng chung những vật dụng sắc như dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng, hoặc kéo bấm móng tay.

10. Dùng bao cao su để bảo vệ người bạn tình.

11. Tránh dùng những loại ma túy bất hợp pháp.

12. Nhắc nhở người bạn tình và những người thân thương khác đi thử nghiệm và chủng ngừa viêm gan loại B.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *