Điều trị viêm gan loại B.

+ Tương lai tôi sẽ ra sao nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên?

May thay, những người bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên có thể sống thọ và khỏe mạnh. Nếu bị bệnh, thì có thể xảy ra sau này trong đời. Đây là tin mừng vì nếu được thử nghiệm sớm, chăm sóc y tế đều đặn, và những cách điều trị mới, có rất nhiều cách giúp những người bị viêm gan loại B kinh niẻn. Bác sĩ càng ngày càng kiểm soát và điều trị viêm gan loại B có hiệu quả hơn.

Tương lai của những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người nay sáng lạn hơn nhiều vì các khoa học gia đang tìm ra những loại thuốc mới chống viêm gan loại B.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN LOẠI B
+ Có cách trị dứt viêm gan loại B kinh niên hay không?

Tin mừng là có cách điều trị mới cho những người bị viêm gan B kinh niên. Ngày nay, có nhiều loại thuốc được phê chuẩn dùng tại Hoa Kỳ có thể làm giảm tốc độ tác hại đến gan do siêu vi khuẩn này gây ra.

Những loại thuốc mới có thể giúp giảm bớt mức trở nặng bệnh gan ở nhừng người bị nhiễm kinh niên bằng cách kìm chế siêu vi khuẩn này. Nếu phát sinh ít siêu vi khuẩn viêm gan loại B hơn, thì gan ít bị tác hại hơn. Đôi khi những loại thuốc này còn có thể trừ khử được siêu vi khuẩn này. Với tất cả những cuộc nghiên cứu hào hứng mới, có nhiều hy vọng là trong tương lai không xa lắm sẽ tìm được thuốc trị dứt viêm gan loại B kinh niên.

+ Có loại thuốc nào được phê chuẩn để điều trị viêm gan loại B kinh niên hay không?

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được phê chuẩn tại Hoa Kỳ cho những người bị nhiễm Viêm gan loại B kinh niên.

Adefovir dipivoxil (Hepsera) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là trong thời gian uống thuốc có thể bị bệnh thận. Được phê chuẩn vào Tháng Chín và chỉ có loại cho người lớn. Hiện đang có dự định cho trẻ em dùng thử thuốc này.

Điều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần interferon-alpha (Intron A) là thuốc chích mỗi tuần nhiều lần trong sáu tháng đến một năm, hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc này có thể có các tác dụng phụ như các triệu chứng giống như bị cúm, cảm thấy thất chí buồn chán, và nhức đầu. Được phê chuẩn vào năm 1991 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.

Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix. hoậc Heptodin) ]là thuốc viên uống mỗi ngày một lần hầu như không có tác dụng phụ, dùng tốì thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là siêu vi khuẩn viêm gan có thể biến đổi trong khi điều trị và sau khi điều trị. Được phê chuẩn vào nàm 1998 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.

Phải dùng thuốc. Một số bệnh nhân chỉ cần được bác sĩ theo dõi đều đặn (ít nhất hàng năm, hoặc thường xuyên hơn). Bệnh nhân nào có dấu hiệu đang bị bệnh gan có thể có lợi nhất khi được điều trị. Nhớ hỏi bác sĩ xem quý vị có thể có lợi khi được điều trị hay không và hỏi về những loại điều trị.

Điếu tối quan trọng là tất cả những người bị viêm gan loại B kinh niên phải đến bác sĩ khám đều đặn, dù họ có được điều trị hay không.

+ Có bất cứ loại thuốc nào đang trong giai đoạn thí nghiệm để điều trị viêm gan loại B kinh niên hay không?

Có nhiều loại thuốc mới đây hứa hẹn để điều trị viêm gan loại B hiện đang trong giai đoạn thí nghiệm. Một số vẫn còn đang được thử trong phòng thí nghiệm. Những loại thuốc khác đang được thử cho một ít người – những kỳ thử nảy được gọi là “‘thí nghiệm bệnh lý”.

Có những người tình nguyện tham gia những kỳ thí nghiệm bệnh lý này và các bác sĩ chọn bệnh nhân thật kỹ lưỡng để cho dùng thử những loại thuốc mới này. Họ theo dõi sát bệnh nhân trong thời gian dùng thuốc.

Mục tiêu là để bảo đàm loại thuốc đó an toàn và có hiệu quả. Phải có những kỳ thí nghiệm bệnh lý này trước khi bất cứ loại thuốc mới nào được phê chuẩn để dùng cho mọi người và có thể cần nhiều năm mới xong.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *