Tinh thần không nên bi quan, chán nản

ráp không tinh mịn nhai chậm, nuốt chậm sẽ nuốt vào trong dạ dày, thì có thể kích thích hủy hoại hoặc chà sát hủy hoại huyết quản mà gây ra xuất huyết nhiều.

Tinh thần không nên bi quan, chán nản. Quá sầu muộn, lo âu uất ức hoặc buồn rầu chán nản có thể dẫn đến chức năng miễn dịch của cơ thể mất đi sự điều tiết, làm cho bệnh ngày càng nặng thêm. Những bệnh nhân bị xơ gan nên từng ngày có tinh thần lạc quan, tâm trạng cởi mở, có lòng tin kiên định để chiến thắng bệnh tật.

Nên ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu: Bệnh nhân xơ gan nên cố gắng hạn chế hấp thụ lượng muối, nếu những người bị phù thũng hoặc phù thũng tương đối nhẹ, mỗi ngày ăn lượng muôi không vượt quá 5 gam, những người bị phù thũng nặng, lượng muôi hấp thụ thì không được vượt quá 1 gam.

VIII. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là chỉ chứng bệnh do rượu, mỡ tích trữ quá nhiều trong tế bào gan mà gây ra. Do nhiều nguyên nhân khiến chức năng trao đổi mỡ trong gan gặp trở ngại, dẫn đến các loại mỡ trong gan mất cân bằng. Lượng mỡ tích trữ chủ yếu là glixerin este, vượt quá 5% trọng lượng nước trong gan, hoặc có trên 50% mô tế bào trong gan nhiễm mỡ, vì vậy mới gọi là gan nhiễm mỡ. Trong các tình huống thông thường, tác dụng trong quá trình trao đổi mỡ của gan là hấp thụ axít béo phân li trong huyết thanh hợp thành glixerin este và một lượng nhỏ cholesterol, mỡ photpho, và đưa glixerin este vào kết hợp với mỡ anbumin hình thành mỡ anbumin giải phóng vào trong máu. Các loại mỡ trong gan bình thường chiếm 4% – 5% các chất trong gan.

Các biểu hiện của chứng gan nhiễm mỡ trên lâm sàng là rất da dạng, gan nhiễm mỡ ở dạng nhẹ không có triệu chứng trên lâm sàng, nên dễ bị coi thường. Gan nhiễm mỡ nặng giông với biểu hiện của của viêm gan mãn tính, có biểu hiện là: chán ăn, mệt mỏi, mất sức, nôn giảm cân nặng, khu vực gan hoặc bụng trên bên phải đau âm ỉ v.v… Ngoài ra, bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng thường xuyên bị viêm họng, lở mép, da mẩn đỏ, tứ chi tê liệt, chân tay cảm thấy khác thường và viêm đầu mút dây thần kinh. Một sô” ít bệnh nhân cũng có thể xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu chân răng, chảy máu cam v.v…

Trên thế giới, số lượng đần ông mắc chứng bệnh này có thể vượt quá 5%. Trong những người béo phì vượt qua tiêu chuẩn cân nặng là 50%, thì tỉ lệ phát sinh bệnh này có thể trong khoảng 50%, hơn nữa tập trung nhiều ở đàn ông vào độ tuổi 30 – 60 tuổi. Chức năng trao đổi chất béo khác thường cũng có thể dẫn đến phát sinh các chứng bệnh về tim, cao huyết áp, tiểu đường, sỏi mật. Những người bị viêm gan mãn tính nên hạn chế hoạt động thể lực, nó có thể gây ra khoảng 21% bệnh nhân tiếp tục mắc chứng gan nhiễm mỡ. Phụ nữ thời kì cuối khi mang thai cũng giống với các nguyên nhân trên có thể tạo thành chứng gan nhiễm mỡ cấp tính. Những người bị bệnh tiểu đường có tỉ lệ mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ là 25%. Những người uống rượu liên tục 10 năm trở lên, 90% là mắc chứng gan nhiễm mỡ.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Phương pháp thực liệu của chứng gan nhiễm mỡ bao gồm các phần nào?

Cháo lá sen: Lá sen tươi, gạo tẻ 50 gam, lượng đường phèn thích hợp; rau cần xào nấm hương: rau cần 400

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *