Công dụng: Đậu hà lan vị ngọt tính bình, có chức năng cho tì vị, đại tràng, có công hiệu hòa trung ích khí

gam, nấm hương 50 gam, lượng gia vị thích hợp; sơn tra thịt lợn: chân giò lợn sau 200 gam, sơn tra 100 gam, mã thầy 30 gam, trứng gà 2 quả, tinh bột 15 gam, bột mì 15 gam, đường trắng 30 gam, dầu ăn 20 gam; băng câu khởi xào sương sụn: sương sụn lợn 250 gam, câu khởi tử 50 gam, mục nhĩ ngâm nước 25 gam, măng ngâm nước 25 gam, đậu hà lan 25 gam, trứng gà 1 quả, lượng gia vị thích hợp; cháo quyết minh tử: quyết minh tử 10 gam, gạo tẻ 100 gam, 1 ít đường phèn.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Đậu hà lan

Công dụng: Đậu hà lan vị ngọt tính bình, có chức năng cho tì vị, đại tràng, có công hiệu hòa trung ích khí, lợi tiểu, giải trừ lở loét, thông sữa, tiêu trừ phù thũng, có thể chữa trị các chứng bệnh đái tháo đường, bệnh dịch tả, kiết lị, ung nhọt. Bất cứ ai cũng có thể dùng được đậu hà lan, đặc biệt là những người mắc các chứng bệnh như: gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, phù thũng, chi dưới phù thũng thì nên sử dụng. Nếu phối hợp dùng chung đậu hà lan với sữa bò, hoa quế, sđn tra, nấm hương, chân giò hun khói, có thể phòng ngừa và cải thiện triệu chứng gan nhiễm mỡ.

Món ăn thực nghiệm

0. Canh đậu hà lan sữa bò

Nguyên liệu: Đậu hà lan 250 gam, sữa bò 60 gam, tinh bột ẩm 25 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đầu tiên đem đậu hà lan sạch, cho vào trong nồi hấp cho đến khi nào nhừ ra, lấy ra chế biến thành đậu nhão. Cho vào nồi và cho thêm nước vào nấu đến khi nào sôi, bỏ thêm đường trắng vào, trộn đều lên, nâu thêm một chút nữa, thì cho thêm sữa bò, tinh bôt ngâm là lập tức có thể sử dụng được.

Công hiệu chữa trị: Bổ hư ích khí, tiêu trừ phù thũng giải độc. Thích hợp sử dụng với các chứng bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì v.v…

b. Nước hoa quế đậu hà lan

Nguyên liệu: Đậu hà lan 300 gam, hoa quế 10 gam bánh sơn tra 50 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem đậu hà lan rửa sạch, cho vào trong nồi, nấu đến khi nào nhừ ra, chờ đến khi nào nguội thì bỏ vỏ. Đem đậu hà lan vừa làm được cho vào nồi cùng với đường trắng, vặn nhỏ lửa đun khoảng 30 phút, rồi đổ ra bát, cho thêm bánh sơn tra, hoa quế lên trên bát canh đậu hà lan, đảo đều lên, chờ khi nguội là có thể ăn được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì khai vị, tiêu thực giảm lượng tích trữ. Thích hợp sử dụng với các chứng gan nhiễm mỡ, cao huyết áp.

c. Đậu hà lan xào

Nguyên liệu: Hạt đậu hà lan 250 gam, nấm hương 25 gam, măng chín 25 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Trước tiêm đem hạt đậu hà lan dùng nước nóng ngâm một chút, chờ khi nguội để dùng. Đổ dầu vào trong nồi để lên bếp, đầu tiên là cho hạt đậu hà lan vào đảo qua, sau đó cho thêm nấm hương, măng, đảo qua đảo lại một chút, rồi cho thêm rượu vàng, muối tinh, nước canh, sau 5 phút thì cho mì chính, tinh bột, tưới dầu vừng lên, đặt ra bàn là có thể ăn được.

Công hiệu chữa trị: Bổ khí dưỡng huyết, tiêu trừ giảm lượng mỡ. Thích hợp với các chứng bệnh gan nhiễm, béo phì v.v…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *