Nguyên liệu: Hạt đậu hà lan 300 gam, ớt 5 gam, hành hoa 5 gam, tỏi 5 gam, lượng gia vị thích hợp

d. Đậu hà lan giấm đường

Nguyên liệu: Hạt đậu hà lan 300 gam, ớt 5 gam, hành hoa 5 gam, tỏi 5 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Đem đậu hà lan ngâm vào trong nước khoảng 3 giờ, lấy dao bóc vỏ cứng của từng hạt ra, cho vào trong nồi, đồng thời cho hành hoa, tỏi, dầu vừng, dùng nước trộn đều lên. Đặt nồi có dầu lên bếp, rồi cho đậu hà lan, chiên chín rồi đổ ra bát, cho một ít giấm ăn, ớt, đường trắng, muôi tinh, trộn đều lên là có thể ăn được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì khai vị, tiêu trừ phù thũng giải độc. Thích hợp dùng với các chứng bệnh gan nhiêm mỡ, tổng hợp các chứng bệnh lâu năm.

Chú ý: Giá trị dinh dưỡng của đậu hà lan tương đốì cao, hàm lượng vitamin c và chất dung môi có thể phân giải axít Nitơrat trong cơ thể, ngoài ra nó còn có hàm lượng xenlulo cũng rất phong phú.

(2) Đậu đỏ

Công dụng: Đậu đỏ còn có tên gọi là đậu hồng, là quả cây chín của loại đậu thực vật. Đậu đỏ có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất phong phú, có tác dụng kháng khuẩn, lợi tiểu, giảm huyết áp, giảm cholesterol và phòng chống ung thư. Đậu đỏ vị ngọt tính bình, có công hiệu kiện tì dưỡng vị, giải độc trừ u nhọt.

Món ăn thực nghiệm

a. Cháo đậu đỏ sơn dược

Nguyên liệu: Đậu đỏ 60 gam, sơn dược 50 gam, hạt khiếm thảo, nhân hạt bo bo, hạt sen 25 gam, táo đỏ 15 quả, gạo nếp 80 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem đậu đỏ, sơn dược, hạt khiếm thảo, tthân hạt bo bo, hạt sen, táo đỏ, gạo nếp đểu rửa sạch, tất cả cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước sạch thích hợp, trước tiên dùng lửa to đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa để ninh nhừ, rồi cho đường trắng vào, một lúc sau là có thể được. Lúc nào cũng có thể ăn được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì, bảo về gan, tẩm âm bổ hư. Sử dụng thích hợp với các chứng bệnh viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan, bị phù thũng do thiếu dinh dưỡng, thiếu máu v.v…

b. Cháo đậu đỏ gạo tẻ

Nguyên liệu: Gạo tẻ 150 gam, đậu đỏ 60 gam.

Cách làm: Đem gạo tẻ vo sạch, cho vào trong nồi hấp, cho thêm đậu đỏ đã nấu gần chín vào, trộn đều lên, đậy nắp lại, dùng lửa to để hấp trong khoảng 40 phút là được.

Công hiệu chữa trị: Tiêu trừ lượng mỡ tích trữ, giảm phù thũng, kiện tì lợi tiểu. Thích hợp dùng với các chứng bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp.

c. Cá chép rán đậu đỏ

Nguyên liệu: Đậu đỏ 150 gam, cá chép 500 gam, trần bì 10 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Đem cá chép mổ bụng, lấy phổi, mang cá và nội tạng, dùng muối tinh sát sạch trong và ngoài cá, rửa sạch, bôi lên một lớp xì dầu, đường trắng, muối tinh, nước dầu tương ngâm một lúc. Chảo rán cho lên bếp, chờ cho dầu nóng lên, cho cá chép vào, rán đều hai mặt cho vàng đều, cho thêm mấy miếng gừng tươi, bỏ bớt những mảnh vụn đi. Đem đậu đỏ dùng nước rửa sạch, dùng nước nóng ngâm trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho ra ngoài rửa sạch. Cho lượng nước sôi thích hợp vào trong nồi, rồi cho đậu đỏ, dùng lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút, rồi tắt lửa đi chờ khi sử dụng. Trần bì ngâm cho mềm, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, thái thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *