Tháo dạ là triệu chứng chủ yếu của bệnh này

hoặc hàng chục năm. Tinh thần bị kích thích, mệt mỏi, ăn uống thất thường là nguyên nhân gây ra bệnh này. Đa số bệnh nhân khi mới phát bệnh là từ từ, bệnh tình dễ bị bỏ qua, triệu chứng thường phát tác liên tiếp hoặc cũng thỉnh thoảng mới xảy ra, hay gặp nhất là ở thanh niên.

Tháo dạ là triệu chứng chủ yếu của bệnh này, những người bị nặng mỗi ngày có thể đi đại tiện hơn 10 lần, trong phân thường có mủ, máu và niêm dịch, và còn có thể bị đau bụng nữa, hoặc có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sợ lạnh, sốt, lâu ngày có thể dẫn đến dinh dưỡng không đầy đủ mà xuất hiện sự gày yếu, thiếu máu.

Đối với việc trị liệu chứng viêm loét kết tràng, mấy năm gần đây áp dụng phương pháp trị liệu tổng hợp nội khoa, gây ức chế phát tác cấp tính, giảm thiểu các lần phát tác, phòng trị các triệu chứng gây bệnh. Thời gian phát tác cấp tính nên kịp thời bù đắp lượng nước và cân bằng chất điện giải đã mất đi, sau khi bệnh tình đã tốt hơn phải cân nhắc đánh giá tình hình cho uống các chế dễ lưu thông và dễ tiêu hóa, ăn ít các chất xơ và các chất giàu dinh dưỡng. Phương pháp này, hoóc môn tuyến thượng thận sử dụng thích hợp với tình trạng thay đổi mạnh hoặc thay đổi nhanh, có thể khống chế chứng viêm, ức chế quá trình miễn dịch của bệnh này, giảm nhẹ triệu chứng trúng độc. Dùng thuốc kháng với liệu pháp trên đó là không chế sự viêm nhiễm tiếp tục phát triển. Phương pháp bơm thuốc vào ruột thích hợp dùng với những người bị nhẹ mà bệnh chỉ có ở trực tràng, bên phải là trực tràng.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Bệnh nhân viêm loét kết tràng thường có biểu hiện trạng thái dinh dưỡng không đầy đủ, gày gò thiếu máu. Vì viêm loét kết tràng là một loại bệnh mãn tính, quá trình chữa trị lâu dài, do đó điều chỉnh phối hợp dinh dưỡng với việc ăn uống là rất quan trọng. Nguyên tắc chung là những những thức ăn có nhiệt lượng cao, protein chất lượng cao, vitamin chất lượng cao, ít dầu ít cặn dầu trong bữa ăn hàng ngày.

Bệnh nhân viêm loét kết tràng nên ăn uống hợp lí, nên theo nguyên tắc là: ăn uống nhẹ, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ nhiệt lượng, nên ăn ít và ăn làm nhiều bữa để bổ sung các loại vitamin. Đối với thời kì phát tác cấp tính và những người phát tác nhanh càng nên chú ý bệnh tình, khi cần thiết thì cấm ăn, tránh thức ăn lạnh, hoa quả rau có nhiều chất xơ và các loại thức ăn có tính kích thích khác, không nên ăn sữa bò và các chế phẩm từ sữa.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Đậu đen

Công dụng: Hàm lượng dinh dưỡng của đậu đen rất phong phú, gồm có protein, chất béo, đường canxi và các nguyên tô” vi lượng. Trong cuốn “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân có nói: nước đậu đen sau khi nấu chín có thể chữa bỏng, không những có thể khiến vết thương nhanh lành, hơn nữa vết thương sau khi lành không để lại sẹo. Nước đậu đen sau khi nấu chín uống nước đó, có thể chữa khỏi chứng tê họng mất giọng. Dùng phối hợp đậu đen với sơn tra, cẩu khởi tử, ngó sen, táo đỏ thì có thể dự phòng và cải thiện chứng viêm loét kết tràng.

Món ăn thực nghiệm

a. Nước sơn tra đậu đen

Nguyên liệu: Đậu đen 60 gam, sơn tra 25 gam, cẩu khởi tử 25 gam, đường đỏ 20 gam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *