Trước tiên rửa sạch sơn tra thái nhỏ và rửa sạch cẩu khởi tử, cùng với đậu đen cho vào trong nồi đất

Cách làm: Trước tiên rửa sạch sơn tra thái nhỏ và rửa sạch cẩu khởi tử, cùng với đậu đen cho vào trong nồi đất, cho thêm lượng nước thích hợp ngâm khoảng một tiếng, sau dó dùng lửa to đun chín, sau khi hạt đậu đen nhừ ra thì cho đường đỏ vào là được.

Công hiệu chữa trị: Dưỡng tâm ích thận, bổ hư tiêu ^ trừ lượng mỡ ứ đọng. Thích hợp dùng với các chứng viêm kết tràng mãn tính, béo phì v.v…

b. Canh đậu đen ngó sen

Nguyên liệu: Ngó sen 500 gam, đậu đen 100 gam, thịt gà 300 gam, táo đỏ 15 quả, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Trước tiên cho đậu đen vào trong nồi để rang, sau đó dùng nước sạch rửa sạch, để nguội. Ngó sen thái thành từng đoạn, gừng tươi thái thành từng miếng.

Cho nồi đất lên bếp và cho thêm nước, cho nước sôi vào trong đậu đen, ngó sen, thịt gà, táo đỏ, gừng tươi, vặn vừa lửa hấp trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho thêm muôi tinh là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Tẩm âm bổ hư, cầm máu kiện tì. Thích hợp dùng với các chứng bệnh viêm loét kết tràng, xuất huyết tử cung.

Chú ý: Mầm đậu đen gọi là “cuốn đậu nành”, sắc lấy nước có thể chữa trị phong thấp và thấp khớp; lá đậu đen rửa sạch, giã nát bôi ngoài da có thể trị vết thương do muỗi đốt; hoa đậu đen có khả năng chữa trị cho những người thị lực kém.

(2) Hạt bo bo

Công dụng: Giá trị dinh dưỡng của hạt bo bo tương đối cao, hàm lượng protein còn cao hơn so với gạo và bột mì. Nó có đầy đủ 8 loại axít amin cần thiết cho cơ thể, hơn nữa tỉ lệ còn rất gần gũi với nhu cầu của cơ thể.

Dầu axít A có hàm lượng vitamin nhóm B và canxi, photpho, sắt, kẽm, muối vô cơ có đặc điểm là rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, với việc giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, rất có ích trong việc tăng cường thể chất. Dùng phôi hợp hạt bo bo với củ âu, kha tử, sơn tra, táo đỏ, hạt sen thì có tác dụng cải thiện chứng viêm loét kết tràng.

Món ăn thực nghiệm

a. Nước hạt bo bo củ ấu

Nguyên liệu: Hạt bo bo 15 gam, củ ấu 10 gam, kha tử 15 gam.

Cách làm: Đem hạt bo bo, kha tử, củ âu rửa sạch, cùng cho vào trong nồi đất, cho thêm lượng nước sạch thích hợp, vặn lửa to đun chín, rồi lại vặn lửa nhỏ lại ninh lây nước là có thể uống được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, thích hợp sử dụng với các chứng bệnh viêm loét kết tràng, ung thư đường ruột, ung thư thực quản v.v…

b. Cháo cấm gạo hạt bo bo

Nguyên liệu: Hạt bo bo 100 gam, cám gạo tẻ 30 gam.

Cách làm: Hạt bo bo rửa sạch để khô, cho vào trong nồi, vặn lửa to nấu đến khi chín nhừ thì cho cám gạo, đảo đều lên, nấu thêm một lúc nữa là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, tăng sức đề kháng. Sử dụng phù hợp với các chứng viêm loét kết tràng, ung thư đường tiêu hóa.

c. Cháo hạt bo bo sơn dược

Nguyên liệu: Gạo kê 100 gam, hạt bo bo 30 gam, sơn dược 25 gam, táo đỏ 10 quả, hạt sen 15 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *