Đem sơn dược, gạo kê, hạt bo bo, hạt sen, táo đỏ rửa sạch để khô, cho tất cả vào trong nồi, cho thêm nước

Cách làm: Đem sơn dược, gạo kê, hạt bo bo, hạt sen, táo đỏ rửa sạch để khô, cho tất cả vào trong nồi, cho thêm nước, nâu cho đến khi nào thành cháo, thì cho dường vào, quấy đều lên là có thể ăn được.

Công hiệu chữa trị: Bổ trung ích khí, kiện tì ngăn ngừa chứng kiết lị. Thích hợp điều trị các chứng viêm I loét kết tràng, bị phù do thiếu dinh dưỡng.

Chú ý: Hạt bo bo có hàm lượng bo bo thuần túy, chất , đây là những thành phần đặc biệt có tác dụng phòng chống ung thư một cách hiệu quả. Vì vậy, nó hạt bo bo được vinh, dự gọi là “là vua của thực vật thân lúa trên thế gian”. Ở Châu Âu, nó còn được gọi là “Thực vật của sức khỏe và tính mạng”.

3. Những điều cần ghi nhớ

Đối với các bệnh nhân cấp tính, đột nhiên phát bệnh viêm loét kết tràng trong cuộc sống hàng ngày nên chú ý các điểm sau:

Giữ trạng thái tinh thần luôn ổn định: Những bệnh nhân viêm loét kết tràng thường hay suy nghĩ lo âu, tâm tư bất an, biểu hiện của dây thần kinh quá mẫn cảm, lúc này những người trong gia đình phải tiến hành bảo vệ tâm lí cho người bệnh, cố gắng giải thích hoặc hết sức đáp ứng đầy đủ nhu cầu và nguyện vọng của người bệnh, kiên trì khuyên bảo, để cho bệnh nhân tránh lo nghĩ nhiều, duy trì sự ổn định của trạng thái tinh thần và khiến họ luôn vui vẻ.

Nên chú ý nghỉ ngoi: Những bênh nhân viêm loét kết tràng khi phát tác cấp tính hoặc khi bệnh tình nghiêm frọng, nên chú ý nằm nhiều trên giường để nghỉ ngơi, lúc này cũng không nên lo lắng nhiều.

X. Bệnh Lị Amíp

Bệnh lị amíp tên gọi đơn giản là khuẩn lị, là một loại bệnh truyền nhiễm đường ruột thường gặp do trực khuẩn amíp gây ra, chủ yếu thông qua lan truyền ở đường tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn theo phân và nước tiểu ra ngoài, đồ ăn ô nhiễm, ôi thiu, nước, các loại thực phẩm trong cuộc sống và tay, qua miệng khiến con người bị viêm nhiễm. Nó cũng có thể do ruồi gây ô nhiễm thức ăn mà truyền bệnh. Tóm lại, con đường lây truyền lị amíp là lan truyền qua tiếp xúc trong cuộc sông hàng ngày, lan truyền qua thức ăn, lan truyền qua nước và ruồi nhặng là môi trường truyền nhiễm.

Bệnh này quanh năm có thể mắc phải, nhưng hay bị nhất là vào mùa hè, mùa thu. Sốt cao cấp tính, triệu chứng toàn thân trúng độc và đau bụng, tháo dạ, đại tiện ra máu, mủ v.v… đó đều là những biểu hiện chủ yếu trên lâm sàng. Thời kì ủ bệnh của khuẩn amíp rất lâu khoảng 1- 2 ngày, nhanh thì khoảng 1 tiếng, lâu có thể là 7 ngày. Các bệnh nhân điển hình là mỗi ngày đại tiện 10 lần thậm chí hơn, số ít thì phân bắt đầu lỏng, nhanh thì có thể chuyển biến thành trong phân có niêm dịch máu và mủ trong phân. Bụng phía dưới bên phải bị đè đau và bụng sôi, cơ năng sinh lí khác thường, những người bị nặng có thể gây ra viêm nhiễm sự hồi phục của sức khỏe và não trúng độc, nếu cấp cứu không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Mùa hè, mùa thu có lợi cho ruồi và vi khuẩn sinh trưởng, hơn nữa có một sô” người rất thích ăn lạnh, cho nên vào mùa hè, mùa thu rất dễ phát bệnh. Mắc căn bệnh này chủ yếu là trẻ nhỏ, ngoài ra còn có thanh thiếu niên. Vấn đề then chốt trong việc dự phòng lị amíp tè vệ sinh đồ ăn, vệ sinh mồi trường xung quanh không nên ăn thức ăn sinh lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *