Những người mắc bệnh lí amíp không nên sử dụng thức ăn có tính kích thích cay nóng, như rau hẹ, thịt dê, ớt, trà đặc, rượu, cà phê, bởi các thực phẩm này đều kích thích rất mạnh đến các cơ quan của cơ thể

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Những người mắc bệnh lí amíp không nên sử dụng thức ăn có tính kích thích cay nóng, như rau hẹ, thịt dê, ớt, trà đặc, rượu, cà phê, bởi các thực phẩm này đều kích thích rất mạnh đến các cơ quan của cơ thể, dẫn đến làm huyết quản căng phình, khiến niêm mạc xung huyết, phù, hủy hoại, cho nên nhâ’t định phải cấm sử dụng.

Những người mắc bệnh lị amíp trong thời kì bệnh tình đã có chuyển biến tốt nhưng do dạ dày, ruột tương đối yếu, vẫn không nên ăn thức ăn lạnh, cứng, mịn, như món rau trộn, các loại đậu, nước uống lạnh, các loại rượu mạnh, quả dưa v.v…

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng (1) Đậu đỏ

Công dụng: Đậu đỏ vị ngọt tính bình, có thể giải độc tiểu trừ u nhọt, chủ trị các chứng bệnh đại tiểu tiện không thuận lợi, kiết lị, đại tiểu tiện ra máu và đau bụng. Nếu phôi hợp dùng chung đậu đỏ với lạc, táo đỏ, gan lợn, rau dền tươi, đương qui, nhục quế có tác dụng hỗ trợ rất tốt tới việc cải thiện bệnh tình của những bệnh nhân mắc chứng lị amíp.

Món ăn thực nghiệm

a. Đậu đỏ lạc

Nguyên liệu: Đậu đỏ 100 gam, lạc 100 gam, táo đỏ 15 quả.

Cách làm: Đem đậu đỏ, táo đỏ, lạc cho từng thứ vào trong nước, rửa sạch để khô, cùng cho vào nồi, cho thêm lượng nước phù hợp, nấu chín thành cháo.

Công hiệu chữa trị: Bổ trợ nhịp tim, lợi tiểu giảm đau. Sử dụng thích hợp với chứng lị amíp, kiết lị, những người thường xuyên khó đại tiện.

b. Đậu đỏ đương qui

Nguyên liệu: Gan lợn 400 gam, rau dền 100 gam, đậu đỏ 60 gam, đương qui 10 gam, nhục quế 5 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Trước tiên đem gan lợn bỏ mỡ đi, rửa sạch, cho vào trong nồi, hấp một chút, sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Gan lợn, đương qui, đậu đỏ rửa sạch, cùng cho vào trong nồi đã có nước, hầm trong khoảng 1 tiếng, đem đương qui, rau dền cho vào trong nồi khác trộn đều lên, cho gia vị, muôi tinh là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, bổ huyết ngăn ngừa chứng kiết lị. Thích hợp với các chứng kiết lị, đại tiểu tiện ra máu, cơ thể suy nhược sau khi sình.

Chú ý: Lý Thời Trân – vị danh y nổi tiếng của Trung Quốc đã gọi đậu đỏ là “vua của các loại ngũ cốc”, trong “Thần nông mộc thảo kinh” cũng gọi là: “Thực vật thuốc có trong thực phẩm”. Có thể thây công hiệu dùng thuốc của đậu đỏ từ xa xưa đã nhận được sự quan tâm của mọi người.

(2) Gạo tẻ

Công dụng: Gạo tẻ là thức ăn cơ sở để bổ sung tố chất dinh dưỡng cho con người, cháo gạo tẻ có tác dụng bổ kiện hòa vị, canh gạo tẻ có công hiệu ích khí dưỡng âm. Gạo tẻ vị ngọt tính bình, có công hiệu ngăn ngừa chứng tiêu chảy. Nếu phôi hợp nâu cháo gạo tẻ với rau diếp cá, mộc hương, quả sung, thì có thể cải thiện chứng tiêu chảy rất là tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *