Đem rau diếp cá rửa sạch, cho vào trong nồi nước ngâm khoảng 10 phút, rồi sắc lấy nước

Món ăn thực nghiệm

a. Cháo gạo tẻ rau diếp cá

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100 gam, rau diếp cá 25 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem rau diếp cá rửa sạch, cho vào trong nồi nước ngâm khoảng 10 phút, rồi sắc lấy nước, sau khi lấy được nước sắc cho vào nồi cùng với gạo tẻ đã vo sạch nấu chín thành cháo. Sau đó cho thêm lượng đường trắng, trộn đều lên là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu trừ phù thũng. Thích hợp dùng với các chứng lị amíp, viêm khí quản mãn tính.

b. Cháo gạo tẻ nấm hương

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100 gam, nấm hương 15 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem nấm hương rửa sạch để khô, cho vào trong nồi nước ngâm khoảng 10 phút, rồi sắc lấy nước, sau khi lấy được nước sắc cho vào nồi cùng với gạo tẻ đã vo sạch nấu chín thành cháo. Sau đó cho thêm lượng đường trắng, trộn đều lên là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thông khí giảm đau, ngăn ngừa tiêu chảy. Thích hợp dùng với các chứng lị amíp, tháo dạ.

c. Cháo gạo tẻ quả sung

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100 gam, quả sung 15 quả, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem quả sung rửa sạch để khô, cho vào cùng với gạo tẻ nấu thành cháo. Sau đó cho thêm lượng đường trắng, trộn đều lên là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, kiện tì thanh trùng. Thích hợp dùng với các chứng lị amíp, viêm họng, dịch tả.

Chú ý: Để nấu cháo gạo tẻ có những mùi vị thơm ngon, thì có thể áp dụng các phương pháp thêm giấm chua, dầu, rượu, muối, nước chè v.v…

3. Những điều nên ghi nhớ

Những bệnh nhân mắc chứng bệnh lị amíp trong khi ăn uống nên chú ý các điều sau:

Cấm ăn các loại nước thịt đặc và nội tạng động vật: Bởi những chất này có hàm lượng các chất đạm rất nhiều, như hợp chất hữu cơ, muối piu rin và axit amin, mà hàm lượng các chất đạm lại có tác dụng kích thích đến sự phân tiết dịch dạ dày, những thức ăn này có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Cấm ăn các loại thức ăn xơ thô, những loại thức ăn sinh khí: Hàm lượng các chất xơ thô tương đối nhiều trong các loại thức ăn như: rau cải, rau cần, rau hẹ v.v… sau khi ăn vào thì rất khó tiêu hóa chúng, hơn nữa còn có thể dẫn đến xung huyết cục bộ, phù thũng, chứng viêm không dễ trị khỏi. Sữa bò và đường, chế phẩm từ các loại đậu rất dễ làm tăng độ nhu động của đường ruột, dẫn đến trướng khí, cho nên những người trong thời gian mắc bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn này.

Cấm ăn các loại thức ăn có tính kích thích mạnh: như chiên rán hoặc dầm, thịt cá hun khói, bởi những món ăn này sẽ kích thích trực tiếp đến thành ruột, khiến thành ruột bị tổn thương. Hơn nữa các loại thức ăn này lại rất khó tiêu hóa, dễ sinh khí phát nhiệt, khi thời gian nó lưu lại trong dạ dày lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột.

Cấm ăn các loại thức ăn ôi thiu hay các loại rau dưa chưa từng được tiêu độc, chính những loại khuẩn này lại dễ dẫn đến trúng độc, và gây ra các nhân tố gây bệnh khiến sức đề kháng của bệnh nhân ngày càng giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *