Tiêu chảy là một loại bệnh thường gặp của hệ tiêu hóa, đó là chỉ phân khi ra ngoài loãng một cách dị thường

cấm sử dụng các loại thức ăn có tính lạnh: Như mã thầy, ba ba, lê tươi, lạc v.v… Những thức ăn có tính hàn làm tổn thương tì vị, ruột mềm dễ dẫn đến kiết lị, vì thế cũng không nên sử dụng.

XI. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một loại bệnh thường gặp của hệ tiêu hóa, đó là chỉ phân khi ra ngoài loãng một cách dị thường, hoặc có lượng thức ăn chưa tiêu hóa, thậm chí phân có cả máu, hơn nữa lại đại tiện nhiều lần và không kiểm soát được nữa, chu vi quanh hậu môn không thích hợp, mất kiểm soát. Nguyên nhân của bệnh này là do lượng nước lưu trữ trong đường ruột quá nhiều hoặc các vật lỏng trong đường ruột đi qua đường ruột quá nhanh, nó là kết quả của việc không kịp hấp thụ lượng nước.

Tiêu chảy với triệu chứng nặng là rất ít gặp, thông thường thì không cần liệu pháp chữa trị đặc biệt. Nhưng do tiêu chảy có thể làm mất lượng dịch ruột quá nhiều, sau nhiều lần tiêu chảy có thể dẫn đến chất điện giải trong máu bị rối loạn, đặc biệt là lượng kali phân li mất đi quá nhiều, dẫn đến toàn thân mệt mỏi.

Khi trẻ em bị tiêu chảy thì do số lần đại tiện tăng nhiều gây ra các loại nhân tô’ gây bệnh và đại tiện có thay đổi là những đặc điểm thường gặp ở nhi khoa. Thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 6 đến 24 tháng tuổi, mùa nào cũng có thể xảy ra bệnh này, nhưng mùa hè, mùa thu là hay xảy ra nhất.

Trẻ em bị tiêu chảy nguyên nhân thường không phải là do viêm nhiễm mà chủ yếu là do quá trình nuôi trẻ không đúng cách. Cũng có thể do trẻ ăn quá nhanh, thay đổi khí hậu, thiếu các châ’t xúc tác trong đường ruột cũng có thể gây ra chứng bệnh này.

Tiêu chảy trong một thời gian dài ngoài việc ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ ra nó cồn tiêu hao các chất dinh dưỡng và các tổ chức của cơ thể tích trữ trong cơ thể, khiến cho trẻ nhỏ thiếu dinh dưỡng, gày yếu, da không có tính đàn hồi, giảm sức dề kháng của cơ thể và rất dễ nhiễm các loại bệnh khác thậm chí nó cồn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Phương pháp giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhỏ bị tiêu chảy là phải nuôi con bằng sữa mẹ, kịp thời bổ sung thêm các loại lương thực phụ, chú ý giữ ấm phần bụng, nơi ở phải thoáng khí.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Người già khi bị tiêu chảy, không những không nên hạn chế ăn, mà cần phải tiến hành bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như mi sợi, đậu phụ, đậu tương, bột ngó sen, bột trứng gà, cháo gạo tẻ hạt sen, cháo gạo kê đậu cove, vỏ mì vằn thắn v.v… và nên ăn ít nhưng chia làm nhiều bữa, ăn chậm uống chậm để cơ thể hấp thụ tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn được tốt nhất.

Người già khi bị tiêu chảy thường bị mất nhiều nước, vì thế cần phải bổ sung lượng nước và muôi vô cơ mất đi bằng cách uống nhiều nước muối loãng, nước rau, nước gạo, chè đậu xanh, nước ép dưa hấu v.v… nhằm giữ sự cân bằng axít kiềm trong cơ thể, đồng thời cố gắng sớm hồi phục sức khỏe.

2. Các món ồn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Gạo nếp

Công dụng: Trong “Bản kinh phùng nguyên” có ghi chép: “Gạo nếp ích khí, bổ kiện phổi, nhưng xay bột làm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *