Chữa trị chứng suy nhược thần kinh bao gồm hai mặt chữa trị tâm lí và chữa trị bằng thuốc

hoặc hôn nhân không hòa thuận cũng đều gây ra chứng bệnh này. Nguyên nhân về mặt tính cách như: cô quạnh, nội tâm, mẫn cảm, đa nghi cũng là nguyên nhân phát bệnh.

Chữa trị chứng suy nhược thần kinh bao gồm hai mặt chữa trị tâm lí và chữa trị bằng thuốc. Trong đó chữa trị tâm lí có thể áp dụng liệu pháp chữa trị tâm lí tích cực và liệu pháp tinh thần thoải mái. Trong quá trình chữa trị tâm lí, thầy thuốc không nên hướng bệnh nhân quá nhiều vào các lý luận y học, mà phải là hòa bệnh nhân vào với con đường kinh nghiệm nhân sinh đã đi qua. Những người chữa trị tâm lí và bệnh nhân sau khi thông qua những câu chuyện thành thật vô tư và cùng nhau lí giải, hai bên đều cảm thấy thoải mái, như vậy mới có thể thành công được.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Những người bị suy nhược thần kinh là do tim thận không hài hòa, thường có các biểu hiện tim đập nhanh và loạn nhịp, buồn rầu mất ngủ, hay quên, đổ mồ hôi trộm, lưng mỏi nhừ, di tinh, số lượng dây mạch nhỏ v.v… Bệnh này có thể chọn dùng các loại thức ăn bổ âm thanh nhiệt, thông tim thận, như: gạo nếp, táo đỏ, bách hợp, hột táo chua, cẩu khởi tử, ngân nhĩ, bí đao, mướp đắng, cà v.v…

Nguyên nhân tạo thành chứng suy nhược thần kinh rật nhiều, quá trình mang bệnh tương đối dài, người bệnh nên giải trừ phiền não, xây dựng lòng tự tin, và căn cứ theo sức khỏe của mỗi người để tiến hành rèn luyện thể dục một cách thích hợp. Đồng thời, nên dùng thuốc để chữa trị chứng này có hiệu quả cao.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Gạo nếp

Công dụng: Gạo nếp có thể làm bánh tết, bánh dày, đây đều là những thực phẩm thơm ngon. Rượu gạo nếp càng là hương vị thơm ngon hợp khẩu vị. Nếu phối hợp dùng chung gạo nếp với hạt sen, khiếm thực, long nhãn, hạt bo bo có thể dự phòng và cải thiện chứng suy nhược thần kinh.

Món ăn thực nghiệm

a. Cháo hạt sen gạo nếp

Nguyên liệu: Gạo nếp 150 gam, hạt sen 50 gam, khiếm thực 50 gam, 1 lá sen tươi.

Cách làm: Đem lá sen rửa sạch, thái nhỏ chờ dùng. Hạt sen, gạo nếp, khiếm thực rửa sạch, cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước thích hợp, nấu chm thành cháo, nấu chín nước lá sen, trộn đều cùng với cháo, nâu thêm một chút nữa là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì hòa vị, đinh tâm an thần. Thích hợp dùng với chứng suy nhược thần kinh, bệnh loạn nhịp tim.

b. Bánh gạo nếp hạt sen

Nguyên liệu: Gạo nếp 150 gam, hạt sen 50 gam, long nhãn 30 gam, táo đỏ 20 quả, hạt bo bo 50 gam, bí đao ngọt 50 gam, nước bột đậu 5 gam, anh đào 30 gam, đường trắng, xút, lượng dầu lợn chín thích hợp.

Cách làm: Vặn lửa to, cho thêm nước vào nồi đun sôi, cho hạt sen và xút vào, dùng đũa tre đảo liên tục cho đến khi hạt sen bong vỏ, khi nào dùng tay xoa bong được vỏ hạt sen thì lấy hạt sen ra, đổ nước vào trong nồi rửa sạch, lại cho lượng nước thích hợp vào trong nồi,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *