Cháo khiếm thực gạo nếp

đem hạt sen và xút đổ vào trong nồi, lại đảo đều, để làm sạch vỏ hạt sen thì thôi. Sau đó thì lấy ra, lại dùng nước ấm rửa sạch, lấy tâm hạt sen ra, sau đó đổ ra bát chờ dùng. Cho nước vào trong hạt bo bo cao khoảng 1,5 ml, cho lên bếp dùng lửa to nâu đến khi nào hạt bo bo nhừ ra thì lấy ra, lại dùng nước sạch đãi sạch, để khô. Tiếp theo đem gạo nếp vo sạch, sau khi để khô, cho vào trong một cái nồi khác, cho thêm lượng nước thích hợp, dùng lửa to đun chín nhừ thì bỏ xuống, cho thêm đường vào trộn đều lên. Đem táo đỏ rửa sạch bỏ hạt, bí đao ngọt bỏ vỏ, long nhãn rồi lần lượt cho vào đáy bát, dùng cơm gạo nếp đã nấu chín cho vào trong bát, tiến hành hấp chín, thì bỏ ra, tùy theo lượng ăn mà hấp. Khi hấp, thì dùng lửa to, mỗi phần cho thêm lượng nước sạch và đường trắng, đem gạo nếp nấu chín cho vào nồi, đảo đều lên đến khi sôi, tinh bột nhào với khiếm thảo, cho một ít mỡ lợn đổ lên trên bát, rồi rắc anh đào lên là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Định tâm an thần, tăng sự thèm ăn. Sử dụng thích hợp với các chứng thiếu máu, chán ăn, suy nhược thần kinh, chức năng thần kinh dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính.

c. Cháo khiếm thực gạo nếp

Nguyên liệu: Hạt sen 20 gam, khiếm thực 15 gam, gạo nếp 100 gam.

Cách làm: Đem hạt sen, khiếm thực rửa sạch cùng với gạo nếp cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước thích hợp, nấu chín thành cháo là được. Có thể ăn vào bữa sáng, bữa tối.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì dưỡng tâm, ích thận chống suy nhược. Thích hợp dùng với người già mà cơ thể suy nhược, kiết lị mãn tính, mất ngủ nhiều, hay đi tiểu đêm. Khi cảm cúm, sốt thì ngừng sử dụng.

Chú ý: Gạo nếp khó tiêu hóa, do đó người bệnh và trẻ nhỏ phải cẩn thận khi sử dụng.

(2) Sơn dược

Công dụng: Sơn dược còn gọi là khoai dự, khoai dược diên chương, ngọc diên. Đất nước Trung Quốc đã có lịch sử sử dụng sơn dược trên 3000 năm, căn cứ theo phân tích dược học ngày nay, thì sơn dược có hàm lượng các thành phần như: tinh bột, protein, kiềm mật, chất niêm dịch phong phú v.v… Đặc điểm lớn nhâ’t của sơn dược là có thể cung cấp đầy đủ lượng protein niêm dịch cho cơ thể, có tác dụng giữ gìn sức khỏe đặc biệt cho con người, nó có thể dự phòng lượng tích trừ mỡ trong hệ thông huyết quản tim, tránh chứng xơ vữa động mạch phát sinh quá sớm, giảm lượng tích trữ mỡ, tránh gây ra hiện tượng béo phì.

Món ăn thực nghiệm

a. Sơn dược hấp óc lợn

Nguyên liệu: Sơn dược 50 gam, cẩu khởi tử 25 gam, 1 bộ óc lợn.

Cách làm: Đem sơn dược, câu khởi tử rửa sạch, và cùng với óc lợn cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước phù hợp hấp cách thủy cho đến khi chín, mỗi ngày hoặc cách một ngày ăn một lần.

Công hiệu chữa trị: Bổ trung ích khí, thanh nhiệt lợi tiểu. Thích hợp dùng với chứng suy nhược thần kinh, tim đập mạnh loạn nhịp mất ngủ.

Chú ý: Những người mà bựa lưỡi trắng bẩn hoặc hoàng táo, nặng đầu, trướng bụng, kiết lị, cũng không nên dùng sơn dược.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *