Bánh chẻo kiều mạch sơn dược

Món ăn thực nghiệm

a. Bánh chẻo kiều mạch sơn dược

Nguyên liệu: Bột kiều mạch 250 gam, bột lúa mì 250 gam, sơn dược 150 gam, thịt gà 50 gam, chân giò hun khói 50 gam, hành thơm, dầu ăn, mì chính, đường trắng, lượng muôi thích hợp.

Cách làm: Đem bột kiều mạch và bột lúa mì cùng làm thành cục bột, chờ sử dụng. Sơn dược nấu chín, bỏ vỏ đảo thành nước đặc, hành thơm thái nhỏ, dùng dầu ăn và lượng nước sạch thích hợp, đem sơn dược và đường trắng trộn đều thành nhân bánh. Thịt gà, chân giò hun khói, hành thơm dầu vừng, muôi tinh, mì chính trộn đều thành nhân bánh. Đem chúng nặn thành nhân bánh chẻo, sau đó luộc chín là được.

Công hiệu chữa trị: Âm trung ích khí, kiện tì giải trừ lượng mỡ tích trữ. Thích hợp dùng với chứng đau nửa đầu, nắng nóng v.v…

b. Bánh chẻo kiều mạch cá quả

Nguyên liệu: Bột kiều mạch 250 gam, bột lúa mì 250 gam, cá quả 1 con, trứng gà, mì chính, đường trắng, hành hoa, gừng tươi, rượu vàng, dầu ăn.

Cách làm: Đem bột kiều mạch và bột lúa mì trộn đều, hòa thành cục bột, chờ dùng. Thịt cá quả băm nát, trộn cùng với trứng gà, đổ vào trong nồi đã có dầu, rán qua với khiếm thảo, cho thêm hành hoa, rượu vàng, muối tinh. Đầu cá quả và da nấu thành canh. Sau đó nặn thành bánh chẻo, cho vào nồi nấu chín, rồi đổ canh cá quả vào là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì lợi tiểu, dưỡng huyết bổ hư. Thích hợp dùng với chứng đau đầu, hôn mê, thiếu máu.

Chú ý: Kiều mạch không nên ăn quá nhiều liền một lúc để tránh tạo thành khó tiêu hóa. Những người tì vị không tốt, thường xuyên tháo dạ không nên sử dụng kiều mạch.

(2) Đậu đen

Công dụng: Trong đậu đen có hàm lượng magiê phong phú và các loại dinh dưỡng khác. Đậu đen với độc hoạt, rượu gạo, rượu vang đun thành nước uống, có hiệu quả chữa trị và cải thiện chứng hoa mắt chóng mặt.

Món ăn thực nghiệm

a. Chè đậu đen độc hoạt

Nguyên liệu: Đậu đen 50 gam, độc hoạt 10 gam, rượu gạo 25 ml.

Cách làm: Đem đậu đen rửa sạch, ngâm vào trong nước đến khi nào nở ra, thì cho vào trong nồi cùng với độc \ hoạt, cho thêm lượng nước thích hợp, nấu chín thành chè, lấy nước ra cùng trộn đều với rượu gạo là được.

Công hiệu chữa trị: Tiêu trừ gió ngăn ngừa đau đầu, hoạt huyết thông lạc. Thích hợp dùng với chứng đâu đầu, trúng gió tê Mệt.

b. Rượu đậu đen

Nguyên liệu: Đậu đen 250 gam, lượng rượu vang thích hợp.

Cách làm: Đem đậu đen rửa sạch, cho vào trong nồi, cho thêm nước sạch và rượu vang, nấu chín thành cháo, đến khi đậu nhừ là được.

Công hiệu chữa trị: Hoạt huyết tiêu trừ lượng ứ đọng, thông lạc giảm đau. Thích hợp dùng với chứng hoa mắt chóng mặt.

Chú ý: Mọi người đều có thể dùng đậu đen, đặc biệt phù hợp với những người bị phù chân, thận hư nhiều mồ hôi, thận hư tai điếc, hay đi tiểu vào ban đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *