Đau đầu có quan hệ mật thiết với việc ăn uống, các loại thức ăn dưới đây phải hạn chế sử dụng

3. Những điều cần ghi nhớ

Đau đầu có quan hệ mật thiết với việc ăn uống, các loại thức ăn dưới đây phải hạn chế sử dụng:

Mì chính: Chuẩn đoán trên lâm sàng phát hiện, có một số bệnh nhân đau đầu là do kết quả lâu ngày dùng quá nhiều mì chính.

Chân giò hun khói: Mặt trong của nó có hàm lượng muôi axít nitơrit có thể khiến cho mạch máu não căng 1 ra, do đó mà dẫn đến đau đầu.

Rượu tinh: Đặc biệt là rượu nho trắng, rượu nho đỏ, rượu sâm banh. Trong quá trình chế thành rượu nho đỏ, sử dụng các loại phenol tổng hợp, và trong quá trình lên men sinh ra chất xêtôn có thể gây trở ngại cho chức năng của mạch máu não, từ đó dẫn đến đau đầu.

Pho mát và các loại món ăn thú rừng, chim muông cá muối khi để quá lâu thì có một loại axít putiric gây ra đâu đầu, do đó không nên ăn nhiều.

III. Nghễnh ngãng

Nghễnh ngãng là do bệnh biến cơ chế đại não hoặc bệnh tình thay đổi mà khiến trí lực suy thoái. Biểu hiện chủ yếu ở thời kỳ đầu là tính nhanh nhẹn của tư duy giảm nhẹ, tính sáng tạo của tư duy cũng thấp, năng lực giải quyết trong những tình huống phức tạp cũng giảm. Biểu hiện của trí nhớ trở ngại là đối với những chuyện đã diễn ra không quá lâu cũng không nhớ ra được. Tình cảm gặp trở ngại, mức độ lo lắng, buồn rầu tương đối hay gặp, biểu hiện là một loại cảm giác vui mừng mù quáng. Tính cách thay đổi, những người tính cách vui vẻ thì có xu hướng ba hoa, những người cẩn thận thì biến thành nhút nhát. Cảm hứng và phạm vi hoạt động hội cũng có xu thế thu hẹp. Biểu hiện giai đoạn giữa của chứng nghễnh ngãng là tinh thần bệnh nhân thì lạnh lùng, hành động đờ đẫn, ăn mặc không sạch sẽ, không thể làm được những việc nhà đơn giản và những sinh hoạt trong cuộc thường ngày được.

Rất nhiều bệnh tật đều có thể tạo thành chứng nghễnh ngãng như tắc nội động mạch cổ, xơ hóa động mạch cơ gốc. Sau khi não bị tổn thương nghiêm trọng biểu hiện ở mức độ nhẹ là giảm sức chú ý, trí nhớ, tính toán, năng lực phán đoán, ngoài ra còn có biểu hiện là thay đổi tính cách Hai trường hợp này đều có thể được cải thiện trong quá trình hồi phục. Nhưng, số ít còn có thể để lại sự trở ngại cho trí lực và tính cách một cách nghiêm trọng và lâu dài.

Căn cứ theo cơ cấu dân số, những người già có độ tuổi từ 60 trở lên, tỉ lệ mắc chứng bệnh này khoảng 5%, những người có độ tuổi từ 80 trở lên thì tăng đến khoảng từ 15% – 20%. Căn cứ theo rất nhiều báo cáo của những nhà bệnh học, thì cho rằng tỉ lệ mắc bệnh nghễnh ngãng ở người già ở các nước cũng gần như nhau, mối quan hệ của chúng với các yếu tô” văn hóa và chủng tộc cũng không nhiều.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Nhu cầu ăn uống của những bệnh mắc chứng nghễnh ngãng:

Người bệnh trong mặt ăn uống dinh dưỡng phải đặt theo thời gian, đinh lượng, đinh chất, nhiều protein, nhiều axít béo không no, ít muối, ít nhiệt lượng, ít mỡ.

Nên ăn nhiều lòng đỏ trứng gà, trong lòng đỏ trứng gà có giàu hàm lượng dịch nhầy, dịch nhầy sau khi bị tiêu hóa, giúp cho kiềm mật gốc anin hợp thành trong đại não từ đó mà tăng trí nhớ cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *