Nên bổ sung vitamin B1 trong một thời gian dài, để dự phòng và chữa trị chứng nghễnh ngãng ở người già

Nên bổ sung vitamin B1 trong một thời gian dài, để dự phòng và chữa trị chứng nghễnh ngãng ở người già.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Vừng

Công dụng: Theo ghi chép trong cuốn “Thần nông bản thảo kinh” thì vừng có tác dụng là: “bổ ngũ tạng, ích khí lực, dài cơ thịt, bổ sung não tủy, dùng lâu giúp trẻ mãi không già.” Phôi hợp dùng vừng với đậu tương có thể cải thiện chứng nghễnh ngãng ở người già.

Món ăn thực nghiệm

a. Nước đậu tương vừng

Nguyên liệu: Đậu tương 500 gam, vừng 15 gam, lượng đường trắng thích hợp.

Cách làm: Đem 500 gam đậu nành vo sạch để khô, ngâm vào trong nước, xay thành đậu tương, sau đó cho đậu tương vào trong nồi, đun đến khi nào nước sôi sùng sục, vặn nhỏ lửa lại đun thêm khoảng 5 phút, thì cho thêm đường trắng, hạt vừng vào quấy đều lên là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Bổ thận bổ tinh, kiện tì ích trí. Thích hợp dùng với chứng nghễnh ngãng ở người già và chứng xơ vữa động mạch.

Chú ý: Vitamin E trong vừng giúp cho mạch máu trong vỏ não tuần hoàn, tăng cường sức sông cho tóc, ngàn ngừa chứng tóc khô và chứng rụng tóc.

3. Những điều cần ghi nhớ

Những người mắc chứng nghễnh ngãng nên tránh các điều sau:

Người bệnh nên cai thuốc, không được uống rượu quá nhiều.

Ăn ít lượng nước hoặc dầu điều đã qua xử lí bằng phèn chua, vì trong phèn chua có hàm lượng nhôm, nhôm là một nhân tố quan trọng gây ra chứng nghễnh ngãng.

Những người viêm loét dạ dày và 12 đường ruột, không nên sử dụng các loại thuốc hydro hóa nhôm trong một thời gian dài.

Người bệnh nên ít sử dụng các dụng cụ bếp làm bằng nhôm, để giảm hấp thụ lượng nhôm. Hợp chất nhôm dễ hấp thụ vào đường tiêu hóa của cơ thể, có thể phá hủy chức năng tế bào thần kinh.

IV. Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là chỉ bệnh biến ở dây thần kinh tọa, từ phần mông ven theo hai bên sau đùi, hai bên bắp chân phóng ra phía đầu xa, ven theo dây thần kinh tọa theo con đường từ lưng, mông, đùi sau, bên ngoài bắp sau đến bên ngoài chân gây ra một loạt triệu chứng đau đớn. Bệnh này phân ra làm hai loại là đau dây thần kinh toạ mang tính nguyên phát và đau dây thần kinh toạ mang tính kế phát, và đau dây thần kinh toạ mang tính kế phát thì thường hay gặp hơn.

Đau dây thần kinh tọa hay gặp ở những thanh niên, và hay bị một bên. Mức độ đau đớn thường liên quan đến thời gian và với nguyên nhân gây bệnh nặng nhẹ. Theo bộ phận bị tổn hại có thể phân ra làm hai loại là đau dây thần kinh tọa mang tính gốc và tính khô. Sự phát bệnh của căn bệnh này nhanh hay chậm cũng tùy theo những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Đau dầy thần kinh tọa mang tính gốc nằm ở trong mạch máu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *