Bệnh nhân đau dây thần kinh tọa trong chuyện ăn uống nên chú ý các điểm sau

3. Những điều cần ghi nhớ

Bệnh nhân đau dây thần kinh tọa trong chuyện ăn uống nên chú ý các điểm sau:

Ăn uống phải định lượng, phối hợp lương thực phụ một cách hợp lí. Nghiêm cấm ăn uống quá no, khống chế lượng và chất trong thức ăn một cách khoa học.

Bệnh nhân nên ăn nhiều vitamin và chất xơ. Có một vài vitamin có thể hòa tan mỡ dễ bị thiếu hụt, cho nên nên ăn các loại sữa, gạo thô, bột mì, cà rốt, rau xanh và hoa quả một cách thích hợp để bổ sung.

Không uống nhiều rượu. Lượng rượu ít có ích đối với bệnh này, căn cứ vào tửu lượng của từng người, những người uống nhiều không nên vượt qua 50 ml, vì lượng rượu quá nhiều, làm tổn hại đến chức năng gan, giảm sức đề kháng của cơ thể, sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình hồi phục của bệnh này.

Chương 7

Các bệnh về da

I. Bệnh mẩn ngứa

Mẩn ngứa là một triệu chứng phản ứng biến thái thường gặp ở da, có các loại mẩn mụn với xu hướng phát triển ra ngoài, hơn nữa còn gây ngứa ngáy khó chị, dễ phát tác nhiều lần, có thể nhiều năm cũng không khỏi. Cơ lí phát bệnh chủ yếu là một loạt phản ứng biến thái chậm phát có tác dụng tương hỗ nhân tô” kích thích trong và ngoài mà gây ra.

Những người có thể chất quá mẫn cảm là nhân tố quan trọng của chứng mẩn ngứa, cũng có liên quan tới di truyền, có thể tùy theo từng lứa tuổi, môi trường thay đổi. Lo nghĩ, căng thẳng, kích động tâm lí, mất ngủ mệt mỏi v.v… có thể dẫn đến hoặc gia tăng chứng mẩn ngứa. Ngoài ra, nội phân tiết, trao đổi chất với chức năng dạ dày, ruột gặp trở ngại, các chứng viêm nhiễm cũng có thể gây ra chứng mẩn ngứa. Có rất nhiều nhân tố bên ngoài cũng có thể gây ra chứng này, như ánh nắng mặt trời, ẩm thấp, khô hanh, gãi ngứa, chà xát, vật phẩm để trang điểm, xà phòng, nhiên liệu, các loại thức ăn tạo chất xơ và cá tôm, trứng v.v…

Nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa rất phức tạp, theo thông kê tỉ lệ gây ra bệnh này chiếm 1/5 các bệnh về da, các triệu chứng đặc trưng là mẩn ngứa rất nhiều, và có xu hướng phát ra ngoài, quá trình mang bệnh rất dài và có xu hướng phức tạp. Triệu chứng chủ yếu của chứng mẩn ngứa là ngứa ngáy kịch liệt. Căn cứ theo giai đoạn phát tác của bệnh này có thể phân ra làm ba thời kỳ là cấp tính, á cấp tính và mãn tính. Mẩn ngứa cấp tính có tổn hại tới da như mẩn đỏ, mụn nước. Mẩn ngứa mãn tính có thể do quá trình cấp tính, á cấp tính phát tác nhiều lần, chữa trị lâu ngày cũng không khỏi mà gây ra, cũng có thể ngay từ đầu có biểu hiện là mãn tính, biểu hiện tổn thương chủ yếu là tăng độ dày của da, bề mặt da thì thô ráp.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Những người bị chứng mẩn ngứa trong khi ăn uống nên kị bốn điều sau:

Người bệnh không nên ăn dầu mỡ để lạnh, những thức ăn không dễ tiêu hóa.

Người bệnh không nên hấp thu những thức ăn có tính kích thích như hút thuốc, uống rượu, uống trà đặc, ăn ớt v.v…

Người bệnh không nên ăn cá, tôm, vỏ của cua, cá.

Người bệnh phải cẩn thận sử dụng các loại trứng, sữa, quýt v.v…

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Đậu đỏ

Công dụng: Đậu đỏ vị ngọt tính bình, có công hiệu trừ mụn nhọt giải độc. Phối hợp dùng chung đậu đỏ với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *