Chứng tàn nhang, nám do phụ nữ trong thời kỳ mang thai gây ra, nếu sau khi phát bệnh nửa năm không thể tự khỏi, thì nhất thiết phải đến bệnh viện chữa trị

Tránh phơi nắng trong một thời gian dài, khi đi ra ngoài dối với những bộ phận bị phơi nắng nên bôi thuốc sương oxy hóa peptit hoặc 10% thuốc axít benzoic.

Chứng tàn nhang, nám do phụ nữ trong thời kỳ mang thai gây ra, nếu sau khi phát bệnh nửa năm không thể tự khỏi, thì nhất thiết phải đến bệnh viện chữa trị.

Ngoài ra, những người mang bệnh này bình thường không nên ăn nhiều thực phẩm có tính kích thích, như rượu, trà đặc, cà phê v.v… để tránh bệnh tình ngày càng nặng thêm.

Chương 8

Các bệnh phụ khoa

I. Thống kinh

Thông kinh là bệnh thường gặp ở phụ nữ, cụ thể là chỉ trước và sau khi có kinh hoặc trong thời gian có kinh xuất hiện đau bụng dưới dữ dội, đau lưng thậm chí còn có hiện tượng mệt mỏi, nôn mửa. Tóm lại thông kinh mang lại rất nhiều nỗi khổ cho phụ nữ, nghiêm trọng hơn nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống thường ngày. Triệu chứng chủ yếu là trước, sau hoặc khi phụ nữ có kinh, chu kỳ kinh xuất hiện cảm giác đau bụng dưới, lạnh đau, bỏng rát, đâm đau, đau âm 1, trĩu đau, quặn đau, co giật, cơn đau giằng xé, kéo dài đến cả vùng xườn cùng, thậm chí dẫn đến cả cẳng chân và bàn chân, nó thường có triệu chứng là toàn thân, như vú cương đau, hậu môn đau, sốt ruột nôn nóng, mệt mỏi, sắc mặt tái nhợt, tứ chi lạnh cứng, toát mồ hôi lạnh, hư thoái hôn mê v.v… Thông kinh có thể chia ra làm thông kinh mang tính nguyên phát và thông kinh mang tính kế phát. Thông kinh mang tính nguyên phát là từ lúc bắt đầu có kinh thì đã bị thông kinh, tính kế phát là khi bắt đầu có kinh không bị ngay, mà sau đó mới xuất hiện thông kinh.

Thông kinh mang tính nguyên phát đa phần là do tử cung phát triển không bình thường, cổ tử cung trật hẹp, tử cung hoặc các dạng màng kinh nguyệt co lại quá nhiều, các nội mạc tử cung khi bài tiết ra ngoài dẫn đến tử cung co thắt kịch liệt.

Thống kinh mang tính kế phát đa phần là do viêm xương chậu, vị trí nội mạc tử cung dị thường, u bướu, các bệnh ở cơ quan sinh dục gây ra.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Đối với việc chữa trị chứng thống kinh, trong Đông y đã chỉ ra các nguyên tắc cơ bản sau:

Điều chỉnh suy thận khí huyết là chính. Phương pháp trị liệu trên lâm sàng thì phải căn cứ vào các triệu chứng khác nhau, có hành khí, hoạt huyết, tản hàn, thanh nhiệt, bổ hư, kiết thực v.v…

Đồng thời chữa trị cả ngọn lẫn gốc. Thời kỳ kinh nguyệt điều tiết giảm đau là chữa trị ngọn, bình thường phân tích khảo chứng nguyên nhân là chữa trị phần gôc.

Đối với việc chữa trị. Chữa trị chứng này nên chọn dùng phôi hợp các loại thuốc giảm đau để giúp giảm đau. Căn cứ vào các tình huống khác nhau như có người thấy lạnh, có người buồn bực, có người nóng nảy để tìm ra phương pháp trị liệu thích hợp.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng (1) Đậu đen

Công dụng: Đậu đen có công hiệu hoạt huyết giải độc, đối với phụ nữ do cơ thể không thích hợp mà dẫn đến thống kinh thì có tác dụng cải thiện. Phối hợp dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *