Kinh nguyệt không đều là chỉ tính kinh nguyệt mất di quy luật thông thường, còn chỉ các loại bệnh tật liên quan đến kinh nguyệt

II. Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là chỉ tính kinh nguyệt mất di quy luật thông thường, còn chỉ các loại bệnh tật liên quan đến kinh nguyệt, bao gồm sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh, màu kinh, các chất trong kinh. Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lí bình thường ở phụ nữ, do nó chịu các nguyên nhân trong và ngoài ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, hình thức biểu hiện kinh nguyệt của mỗi người cũng không giống nhau, hơn nữa do nguyên nhân bệnh lí, thông thường có biểu hiện là kinh nguyệt khác thường.

Xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể có một vài triệu chứng tương quan thời kỳ có kinh trước hoặc sau khi có kinh trên 7 ngày là kinh nguyệt thời gian trước hoặc thời gian sau; lượng kinh hoặc nhiều hoặc ít là lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít; màu, chất khác thường cũng liên quan đến thời kỳ có kinh, lượng kinh khác thường đồng thời cũng xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều có: Thời kỳ mới lớn do thể chất không tốt, ốm yếu, những người tì hư khí nhược thường thây kinh nguyệt trước, kinh nguyệt quá nhiều. Ở giai đoạn tuổi thanh xuân cơ thể ốm yếu, thì luôn luôn có kinh nguyệt không đều, thời gian hành kinh kéo dài, dinh dưỡng không đầy đủ, hiện nay đa phần là do ăn uống thiên lệch, chán ăn, kết câu dinh dưỡng trong bữa ăn không hợp lý mà dẫn đến; tình cảm, ý trí tổn thương, vẻ mặt đờ đẫn thẫn thờ, tinh thần lo âu buồn phiền, tư tưởng lo lắng không giải quyết được dẫn đến khí gan không tiết ra được, tì khí hư nhược mà dẫn đến kinh nguyệt không đều. Trong môi trường sống, lao động có một vài loại hóa chất có độc, như khói bụi, thủy ngân, benzen, chì v.v… ảnh hưởng trong một thời gian dài, làm tổn thương gan thận, cũng có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Khi có kinh nên chú ý 6 mặt sau:

Tránh sinh hoạt tình dục quá nhiều trong khi có kinh.

Tránh lao động mệt mỏi và tham gia vào các hoạt động thể lực, như chạy dài, nhảy dây v.v…

Nên vệ sinh tắm rửa sạch sẽ, không nên sử dụng các loại vật phẩm không sạch sẽ.

Không nên tắm rửa, bơi bằng nước lạnh, để tránh cảm lạnh và viêm nhiễm.

Kị uống rượu và ăn các loại quả dưa sinh lạnh, đồ uống lạnh và thức ăn chua cay.

Khi xuất hiện kinh nguyệt thất thường không nên quá xấu hổ không nói ra, không đi khám bệnh, chữa trị sai lầm để lại hậu quả xâu.

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Đậu đen

Công dụng: Đậu đen là một loại thực phẩm phụ rất giàu dinh dưỡng, phôi hợp dùng đậu đen với chim cút, táo đỏ, cá chép, thịt lợn, trần bì làm thức ăn đối với những phụ nữ kinh nguyệt không đều thì có tác dụng cải thiện và chữa trị rất tót.

Món ăn thực nghiệm

a. Canh đậu đen chim cút

Nguyên liệu: Đậu đen 150 gam, chim cút 2 con, táo đỏ 15 quả, trần bì 5 gam, lượng muối tinh thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *