Phụ nữ sau khi có tuổi, hoàn cảnh gia đình và xã hội thay đổi có thể tăng gánh nặng cho bản thân và tinh thần

Thời kỳ phụ nữ càng có tuổi thì chức năng buồng trứng dần dần suy thoái đến cuối cùng là mất đi, trong đó biểu hiện tốt nhất của mãn kinh là đột xuất. Phụ nữ sau khi có tuổi, hoàn cảnh gia đình và xã hội thay đổi có thể tăng gánh nặng cho bản thân và tinh thần, khiến các chứng bệnh lâu năm dễ phát tác hoặc khiến một vài chứng bệnh đã có ngày càng nặng hơn. Có một số phụ nữ trạng thái tinh thần của mình không ổn đinh, thì các chứng bệnh lâu năm càng thấy rõ, thậm chí có thể vui buồn bất thường. Đôi với những phụ nữ có tuổi có sinh lí tương đối nhạy cảm mà nói thì, sinh lí mà không thoải mái thì càng dễ dẫn đến thay đổi tâm lí, ngay sau đó xuất hiện các triệu chứng của bệnh có tuổi. Do đó, chú ý điều hòa tâm lí là điều vô cùng quan trọng.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Phụ nữ trong thời gian trước khi hết kinh có kinh nhiều lần, lượng kinh quá nhiều, về mặt ăn uống nên chú ý mây điểm sau:

Bổ sung protein, như sữa, trứng gà, nội tạng động vật và thịt bò, dê, lợn v.v…

Ăn nhiều các loại rau, hoa quả tươi và các loại rau xanh, như táo, lê, chuối tiêu, quýt, sơn tra, quả tươi và rau cải chân vịt, dầu rau, cam xanh, cà chua, cà rốt v.v…

Khi chán ăn không nên ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, có thể ăn táo đỏ, hạt sen, cháo gạo nếp v.v…

2. Các món ăn chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng

(1) Đậu xanh

Công dụng: Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh cực kỳ cao, đậu xanh vị ngọt tính mát, có công hiệu giải độc lợi tiểu, có thể chữa trị chứng đái dắt, nóng. Phối hợp dùng đậu xanh với ớt xanh, thịt lợn làm thức ăn có thể cải thiện triệu chứng bệnh tổng hợp của phụ nữ trong nhiều năm.

Món ăn thực nghiệm

a. Giá đậu xanh ớt xanh

Nguyên liệu: Giá đậu xanh 500 gam, ớt xanh 150 gam, mì chính, muôi tinh, dầu ăn, lượng rượu vàng thích hợp.

Cách làm: Trước tiên đem giá đậu xanh rửa sạch chờ dùng, ớt xanh rửa sạch thái thành sợi, nồi xào đặt lên bếp, cho dầu vào, chờ nóng lên thì cho ớt xanh, ngay sau đó cho giá đậu xanh vào xào qua, thêm 1 ít gia vị, bắc nồi xuống đổ ra đĩa là có thể được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt khai vị, lợi tiểu tiêu phù. Thích hợp dùng với chứng bệnh tổng hợp lâu năm, chứng giảm cân đơn thuần.

b. Chân giò lợn đậu xanh

Nguyên liệu: Chân giò lợn 500 gam, đậu xanh 100 gam, lượng gia vị thích hợp.

Cách làm: Trước tiên đem đậu xanh rửa sạch, chờ dùng. Chân giò rửa sạch. Đem đậu xanh, chân giò cho vào trong nồi, nấu đến khi gần chín thì lấy chân giò ra. Đem chân giò cho vào trong bát, cho thêm hành, gừng tươi, muôi và hấp chín nhừ, thì bỏ ra cho vào trong tủ lạnh, đến khi đông thì lấy ra, thái thành những miếng mỏng là được.

Công hiệu chữa trị: Thanh nhiệt giải thử, tẩm âm sinh tân. Thích hợp dùng với chứng bệnh tổng hợp lâu năm, chán ăn.

Chú ý: Nước đậu xanh có tác dụng bảo vệ gan, giải độc rất rõ, nó có công hiệu dưỡng âm sinh mồ hôi, bổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *