Kiện tì lợi tiểu, ích phổi củng cố tình trùng

đồ uống lạnh và thực phẩm tỉêu hóa các loại quả cứng, nên thường xuyên sử dụng thịt nạc, các loại trứng, các loại gan, và quả vải, long nhãn, sơn dược, bánh quýt v.v… đều là những thực phẩm tẩm bổ. Nếu bạch đới thuộc thấp nhiệt, đa phần là do gan tì không hòa, thấp tiêu hóa nhiệt gây ra, bình thường nên ăn nhiều các loại thức ăn nhẹ dễ tiêu, như nhân hạt bo bo, đậu đỏ, bí đao, quả mướp v.v… kị ăn tẩm bổ các loại thức ăn có vị nồng.

2. Các món ăn chế biến tử lương thực phụ nên sử dụng (1) Sơn dược

Công dụng: Sơn dược vị ngọt tính bình, có công hiệu kiện tì, có thể chữa trị bệnh bạch đới, đi tiểu nhiều lần, mộng tinh di tinh. Bản thân sơn dược có thể sản sinh ra chất gây nhiễu, có thể dùng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Phôi hợp dùng sơn dược với đậu đỏ, đậu cove, gạo nếp làm thức ăn, có thể cải thiện chứng bạch đới ở nữ giới.

Món ăn thực nghiệm a. Cháo sơn duợc đậu đỏ

Nguyên liệu: Đậu đỏ 50 gam, sơn dược 50 gam.

Cách làm: Đem đậu đỏ rửa sạch, cho vào trong nồi, nấu đến khi nào gần chín thì cho sơn dược vào, vặn vừa lửa đun thêm khoảng 20 phút nữa là được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì lợi tiểu, ích phổi củng cố tình trùng. Thích hợp dùng với chứng khí hư quá nhiều ở nữ giới, dinh dưỡng không tốt mà gây ra phù thủng,

b. Cháo sơn dược đậu cove

Nguyên liệu: Sơn dược 30 gam/ đậu cove 15 gam, gạo nếp 50 gam.

Cách làm: Đem sơn dược, đậu cove, gạo nếp rửa sạch, cho vào trong nồi, thêm một ít nước sạch, vặn lửa to đun sôi, rồi vặn lửa nhỏ lại, đun tiếp đến khi nào thành cháo ỉà được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì tiêu trừ mụn nhọt. Thích hợp dùng với chứng tì hư, khí hư.

Chú ý: Vì sơn dược có tác dụng nhất định, cầm lại không để chảy dịch, cho nên những người bí đại tiện không nên sử dụng. Những người rêu lưỡi trắng hoặc vàng khô, nặng đầu, trướng bụng cũng không thể dùng sơn dược.

(2) Đậu cove

Công dụng: Đậu cove vị ngọt tính bình, có công hiệu kiện tì, hóa thấp, có thể dùng để chữa trị chứng khí hư đỏ trắng, ăn ít, kiết lị lâu ngày. Đậu cove có hàm lượng nguyên tô” vi lượng kẽm, có thể thúc đẩy cơ thể phát ưiển, cải thiện chức năng tạo máu. Phôi hợp dùng đậu cove với đậu tằm, tâm hạt sen có thể cải thiện chứng bệnh đới ở phụ nữ.

Món ăn thực nghỉệm

a. Đậu cove đậu tằm hấp gan lợn

Nguyên liệu: Đậu cove 50 gam, đậu tằm 50 gam, tâm hạt sen 25 gam, gan lợn 100 gam.

Cách làm: Đem gan lợn rửa sạch, cho vào trong nồi nước sôi ngâm một lúc, đem đậu cove, đậu tằm, hạt sen đã rửa sạch, nhồi vào trong gan lợn, rồi cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước thích hợp, hấp trong khoảng 2 giờ ỉà được.

b. Đậu tằm nam vị

Kt Nguyên liệu: Đậu tằm 500 gam, đường trắng, hành, muối tính, lượng dầu ăn thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *