Phong hàn sau khi sinh

Nghi ngơi ở trên giường, nghiêm cấm hoạt dộng mạnh.

Tránh kiểm tra âm đạo nhiều lần.

Giảm dộng tác ngồi xổm, để tránh chồng chành, nghiêng ngả và chấn động.

Cố gắng tránh để bí đại tiện và kiết lị.

Không thể để quá sợ hãi và tính thần kích động quá độ, không được buồn rầu, không nên bi quan, không nên cổ tư tưởng lo lắng, băn khoăn.

VI. Cơ THỂ ĐAU SAU KHI SINH

Phụ trong thời kỳ sau đẻ, xuất hiện tứ chi, khớp, lưng, * chân mỏi mệt, khổ sở, tê liệt, trong Đông y gọi là cơ thể đau sau khi sinh. Cơ chế phát sinh của bệnh này, chủ yếu là sau khi sinh khí huyết yếu, kinh lạc mất dinh dưỡng, hoặc nhân tố gây bệnh lợi dụng chỗ trông xâm nhập vào cơ thể, khiến khí huyết ngưng trệ mà tạo thành, căn cứ vào biểu hiện trên lâm sàng của nó có thể phân ra làm 4 loại hình là: Huyết hư, thận hư, máu tụ, phong hàn.

Một vài triệu chứng này có thể đồng thời xuất hiện, và cũng có thể tồn tại độc lập. Nếu xuất hiện độc lập một triệu chứng, thì có thể gọi là “đau khớp sau khi sinh”, “đau lưng sau khi sinh’-, “đau gót chân sau khi sinh*. Khi chữa trị nên chọn dùng các loại thức ăn và thuốc chữa trị cổ tác dụng bổ khí dưỡng huyết, hoạt huyết thông lạc là tốt nhất* Loại huyết hư*, khi sinh mất máu quá nhiều, thời kỳ sau khi sinh đau khớp nửa người, tứ chi mỏi mệt tê liệt Loại thận hư: sau khi sinh lưng đau mỏi, tứ chi mệt mỏi, đau đầu ù tai, đi tiểu nhiều vào ban đêm. Loai tụ máu: sau khi sinh đau khớp nửạ người, bụng dìíớì đau chống đỡ không được, nôn

không ngừng hoặc ngừng mà không suôn sẻ/ mặt môi tím ngắt. Loại phong hàn: sau khi sinh không cẩn thận bị cảm phong hàn mà đau khớp khắp cơ thể, co duỗi cứng không được.

Sau khi sinh cơ thể đau mỏi, trừ việc dùng các loại thuốc tương ứng ra, trong khi ãn uống, sinh hoạt hàng ngày cân nên chú ý các điểm sau: Sau khi sinh chú ý giữ ấm, làm cơ thể thường ờ vào trạng thái hơi đổ mồ hôi một chút; trong phòng tuy đã thoáng gió, nhưng cũng không thể để gió thổi trực tiếp vào sản phụ; ăn những thức ăn dễ tiêu hốa và các loại canh giàu hàm lượng protein, ăn nhiều thức ăn bổ huyết; sau khi sinh bị trúng gió dẫn đến cơ thể đau mỏi, đau lưng, cổ thể uổng rượu ngâm đậu đen; không nên ăn các loại thức ăn lạnh, không nên ăn quá nhiều thức ăn cay.

1. Những điều cần ghì nhớ về dưỡng sinh

Bệnh khớp sau khi sinh thuộc tầ chứng tê” trong Đông y. Nguyên nhân gây ra bệnh này đa phần là khi sinh mất quá nhiều máu, khí huyết hao tổn, sau khi sinh hàng trăm mạch máu yếu mềm. Chữa trị trên lâm sàng có thể chữa trị 3 loại: huyết hư, thấp nhiệt, phong hàn.

Loại huyết hư: đau khớp toàn thân, tứ chi mỏi mệt, tê liệt. Chữa trị nên dưỡng huyết ích khí, ấm kinh thông lạc.

Loại thấp nhiệt: Sau khi sinh khớp xương ở khắp cơ thể nóng đau, miệng khát nước. Khi chữa trị nên thanh nhiệt hóa thấp, giải tê thấp thông lạc.

Loại phong hàn: Khớp xương khắp cơ thể dau nhức, thậm chí như tiêm, đâm/ dùi, kích. Khi chữa trị nên dưỡng huyết tiêu phong, tản hàn giải thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *