Các chứng bệnh huyết hư vàng vọt và âm hư

b. Cháo mướp đấng ăn với đậu phụ

Mướp đắng 150 gam-100 gam.

Trước tiên đem rứa sạch mướp đắng, bỏ hạt va thái thành từng miếng nhỏ, Vo sạch gạo té, đợi dung, Cho một lượng nước sạch thích hợp vào nồi, cho gạo tẻ vào nấu cháo. Khi cháo chín dược khoổng tám phần thi cho mướp đắng vào nồi, tiếp tục nấu cho đến khi cháo chín nhừ. Khi ăn, trộn đậu phụ đố ân kèm. Mỗi ngày ăn cháo làm hai lần, có thể ăn trong một thời gian dài.

Món cháo này có tác dụng lò thanh nhiệt giải độc, lợi tim, sáng mắt, ích khí, bổ sung những chỗ thiếu hụt, sinh dịch nhuận táo.

Chú ý: Những người bị mắc các chứng bệnh tỳ vị hư hàn thì không nên ăn mướp đắng, nếu không khi ăn vào sẽ bị đau bụng.

(4) Thục địa

Công hiệu chữa trị: Thục địa cổ vị ngọt, chất nhuận, vồ lâm sàng thì là loại thuốc bổ máu, thường được dùng cho

các chứng bệnh huyết hư vàng vọt và âm hư. Thục địa ổn đinh tuỷ xương, ích tinh huyết, sinh cơ thịt, bồi bổ ngũ tạng bị hư tổn, thông huyết mạch, lợi tai mắt, làm đen tóc, chứng bệnh ngũ lao thất thương ở nam giới, chứng bệnh do chân thương bên trong mà gây sảy thai ở nữ giới, kinh nguyệt thất thường, trăm kiểu bệnh về thai sản.

Món ăn thực nghiệm Cháo thực đơn

Thục địa 5 gam, gạo tẻ 50 gam.

Trước tiên xếp thẳng thục địa, sau đó thái nhỏ ra và ngâm vào trong nước sạch một lúc. Vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi cùng thục địa, thêm một lượng nước thích hợp để nâu cháo. Khi cháo chín, cho thêm một lượng đường cát trắng vào, tiếp tục nấu sôi khoảng một đến hai lần nữa là được. Mỗi ngày ăn một đến hai bữa cháo.

Món cháo này có tác dụng bổ huyết dưỡng âm, ích tinh sáng mắt. Nó được dùng để chữa trị các chứng bệnh khí huyết hư tổn, thận tinh không đủ mà gây ra chứng hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm sút v.v…

Chú ý: Đối với những người ăn ít phân lỏng, đau bụng căng trướng, chất đờm dãi nhiều thì không nên ăn thục địa.

(5) Nữ trinh tử (hay còn gọi là quả của cây râm)

Công hiệu chữa trị: Loại quả này có tính vị ngọt, đắng, mát, thuộc về các kinh gan, thận. Nó có tác dụng từ bổ gan thận, sáng mắt, lợi cho mắt. Trong cuôn sách “Bản thảo cương mục” đã viết rằng: “Ci&ng âm, kiện eo lưng, làm đen tóc trắng, sáng mắt”.

Món ăn thực nghiệm Cháo nữ trinh tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *