Không có cảm giác thèm ăn, hay quên

hai lần vào hai bữa cơm sáng và tối.

Món cháo này có công dụng bình gan tiềm dương, thanh nhiệt sáng mắt. Nó thích hợp đề chữa các chứng bệnh hoa mắt chóng mặt, đau đầu, ù tai, cao huyết áp do gan dương thượng kháng, bệnh đục thủy tinh thể, thong manh hoa mắt, nhìn vật không rõ v.v…

Chú ý: Thạch quyết minh có thể dùng theo hai phương pháp là ăn sông hoặc nung chín, nếu ăn sống thì có tác dụng hạ áp, tăng cường sức lực, thanh gan tăng lực, nếu nung chửi thì có tác dụng tiềm giáng thanh hỏa, do đó có thể dựa theo tình hình cụ thể mà áp dụng sao cho phù hợp.

(3) Gan dê

Công hiệu chữa trị: Gan dê có tính vị ngọt, hơi đắng, mát, thuộc về kinh gan, có các tác dụng là bổ khí huyết,

thanh hư nhiệt, dưỡng gan sáng mắt. Gan dê chuyên về kinh gan, có tác dụng bổ gan, gan hợp, bồi bổ hư nhược, đồng thời có thể bổ huyết hư. Ngoài ra, gan dê lại thêm vị đắng tỉnh lạnh, do đố cũng có tác dụng chữa trị chứng bệnh nhiệt, bổ gan, đó chính là nguyên nhân gan dê cố tác dụng bố gan sáng mắt.

Món ăn thực nghiệm

a. Cháo gan dê

Gan dê 150 gam, hành củ 15 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên, đem gan dê làm sạch và rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến là rửa sạch hành củ, vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi nấu cháo. Mối ngày ăn một lượng cháo như trên, một quá trình điều trị là trong vòng một tháng.

Món cháo này thích hợp cho các chứng bệnh đục thủy tinh thể do cả khí và huyết đều bị hư tổn, chứng bệnh nhìn vật bị hoa mắt, không có cảm giác thèm ăn, hay quên, mơ nhiều v.v…

b. Cháo gan dê nấu với rau hẹ

Rau hẹ 150 gam, gan dê 200 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước hết, rửa sạch rau hẹ rồi thái nhỏ. Sau đó rửa sạch gan dê rồi thái thành từng miếng nhỏ. Vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi cùng hai nguyên liệu trên, thêm một lượng nước thích hợp để nấu cháo.

Món cháo này có thể ăn bất kỳ lúc nào tùy ý, nó thích hợp dùng để điều trị chứng bệnh đục thủy tinh thể do cả khí và huyết hư tổn gây ra.

Chú ý: Hàm lượng cholesterol có trong gan dê khá cao, do đó những người mắc bệnh hàm lượng mỡ trong máu cao không được ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *