Niêm mạc khoang miệng

3. Những điều cần lưu ý

Chứng bệnh đục thủy tính thế khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống, ngưởi bệnh cần phải chú ý đến vấn đề điều dưỡng trong sinh hoạt hằng ngày.

Trước tiên, cần phải tránh để cho mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Khi vận động bên ngoa; phòng, người bệnh phải đeo kính màu để cách ly và bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời cần tránh tình trạng đọc sách quá lâu hoặc làm các công việc giấy tờ hồ sơ. Cần hạn chế xem ti vi, không chế thời gian dùng mắt chỉ trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ, cứ mỗi tiếng đồng hồ lại nhắm mắt nghỉ ngơi trong vòng mười lăm phút, hoặc mỗi khi vận động bên ngoài phòng thì chỉ vận động chậm rãi, nhẹ nhàng để không làm mắt bị mệt mỏi. Tiếp đó, cần kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, tích cực tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, như vậy để bảo đảm có một sức khỏe tốt, làm trì hoãn quá trinh lão hóa trong cơ thể. Ngoài ra, còn cần nuôi dưỡng những thói quen sinh hoạt tốt, duy trì trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái, ăn uông điều độ, sinh hoạt và làm việc đúng giờ, duy trì đại – tiểu tiện thông suốt.

III. BỆNH LỞ LOÉT MIỆNG

Khoang miệng của người bình thường có một lớp niêm mạc mỏng gọi là niêm mạc khoang miệng. Nó che phủ hoàn toàn các tổ chức và cơ quan ở bên dưới. Do đó, cũng giông như lớp da, niêm mạc khoang miệng cũng là một cơ quan che phủ, chúng đều có tác dụng là bảo vệ các tổ chức cơ quan ở bên dưới để tránh khỏi sự xâm nhập của các nhân tô” có hại.

Ngoài ra, niêm mạc khoang miệng còn có thể tiếp nhận và truyền dẫn các nhân tô’ bên ngoài, từ đó tạo ra phản ứng của cơ thể đối với những loại nhân tố này. Niêm mạc khoang miệng còn có chức năng cảm giác, ví dụ như cảm giác về tiếp xúc, cảm giác về vị, cảm giác đau. Một khi niêm mạc khoang miệng bị làm tổn thương bên ngoài hoặc mắc phải một sô’ bệnh tật thì tính che phủ hoàn toàn của nó sẽ bị phá vỡ, như vậy làm cho các tổ chức ở vùng bị thương hoặc bị bệnh lộ ra ngoài, do đó hình thành nên một vết lõm thấp hơn bề mặt niêm mạc và tiết ra chất dịch vàng trên bề mặt vết thương (chất dịch do các tổ chức bên dưới tiết ra). Triệu chứng như vậy gọi là chứng bệnh lở loét miệng, cũng có thể gọi là chứng loét khoang miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *