Bệnh lở loét miệng

Nguyên nhân phát bệnh của bệnh lở loét miệng có rất nhiều và cũng rất phức tạp, ví dụ như: các bệnh tật và rốì loạn chức năng ở hệ thông tiêu hóa, như bệnh viêm loét trường vị, các chứng viêm, bí đại tiện, tiêu chảy v.v… Ngoài ra, còn do các nhân tô” về thần kinh như căng thẳng thần kinh, mệt mỏi quá độ, tình hình giấc ngủ không tốt, các dao động về tình cảm, kỳ hành kinh hay các nhân tô” di truyền như cả bô” và mẹ dều bị mắc chứng bệnh lở loét miệng thì con cái họ sẽ có tỷ lệ mắc phải căn bệnh này là từ 80% đến 90%, nếu một trong hai người bô’ hoặc mẹ bị mắc phải căn bệnh này thì tỷ lệ mắc bệnh của con cái họ sẽ giảm xuống còn từ 50% đến 60%. Ngoài ra, còn có nguyên nhân là do dinh dưỡng không đầy đủ, sự thiếu hụt các loại vitamin cần thiết đểu có thể gây ra chứng bệnh lở loét miệng.

1. Những điều cẩn lưu ỷ về chế đô chăm sóc người bệnh

– Nên: Những người bị mắc phải chứng bệnh lở loét miệng thì cần phải duy trì sự cân bằng trong vấn đề ăn

uống, kiên trì ăn các loại thực phẩm như cá, thịt mỗi ngày, ngoài ra nên ăn nhiều rau củ và hoa quả tươi, như vậy để bổ sung đầy đủ các loại vitamin như vítamín B2, chất zinc gluconate.

– Kỵ: Hạn chế ăn các loại hoa quả mang tính chua như hoa quả họ cam quýt, cà chua ăn ít các loại thực phẩm quá cay, quá mặn, quá cứng, quá nóng, kỵ uống rượu và hút thuốc lá.

2. Các món cháo nên sử dụng (1) Gạo kê

Công hiệu chữa trị: Gạo kê có vị ngọt mặn, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, kiện vị trị thấp, hòa vị an thần. Gạo kê giàu chứa các loại vitamin Bl, vitamin B2 v.v… Do đó nó có công dụng phòng và trị bệnh tiêu hóa không tốt, các chứng bệnh lở loét miệng.

Món ăn thực nghiệm

Cháo gạo kê nấu với đu đủ

Gạo kê 100 gam, gừng tươi 1 củ nhỏ, mật ong 25 gam, đu đủ nửa quả.

Trước hết rửa sạch đu đủ và thái thành từng miếng nhỏ, sau đó vo sạch gạo kê và gừng tươi, rồi cùng cho ba loại nguyên liệu trên vào nồi để nấu cháo, khi cháo đã chửi nhừ thì có thể bắc ra. Khi nồi cháo đã nguội bớt, tiếp tục cho mật ong vào đảo đều là được.

Món cháo này thích hợp cho những người mắc bệnh lở loét sử dụng để trị bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *