Tác dụng giảm ngược, trị ho

b. Cháo hạt bo bo nấu với củ ấu

Hạt bo bo 100 gam, củ ấu 150 gam, gạo nếp 200 gam.

Trước tiên, cho củ ấu vào trong nồi và luộc chín, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội bớt, bóc sạch vỏ đi, chỉ lấy thịt củ ấu bên trong, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, đợi dùng. Sau khi ngâm mềm gạo nếp, vo sạch gạo nếp và hạt bo bo rồi cùng cho vào một cái nồi, thêm một lượng nước thích hợp để nấu cháo. Dùng lửa nhỏ ninh cháo từ từ cho đến khi cháo nhừ nhuyễn thì cho thịt củ ấu vào, tiếp tục nấu cho đến khi sôi lại ià được.

Món cháo này có tác dụng ích khí kiện vị, kháng ung ích thọ. Nó được dùng để chữa bệnh ung thư dạ dày.

Chú ý: Những người mắc phải bệnh bí đạỉ tiện, tiểu tiện nhiều và những phụ nữ ờ thời kỳ đầu mang thai thì kỵ ăn hạt bo bo;

(4) Trần bì

Công kiệu chữa trị: Trần bì có chứa chất tinh dầu, chất glucoxit trong vỏ cam, vitamin B, vitamin c v.v… Chât tinh đầu này có tác dụng ôn hòa và kích thích, có thể thúc đẩy sự tiết ra các dịch tiêu hóa, loại trừ khí bị tích tụ bên trong đường ruột, tăng cường cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu y học hiện đại đẵ chỉ ra rằng, trần bì cồn có tác dụng lỹ khí điều hòa trong, khô ẩm hóa đờm/ có thể dùng trần bì để chữa trị các chứng bệnh ung thứ dạ dày, các bệnh ung thư gan dạng nguyên phát, bệnh ung thư xoang mũi v.v…

Món ăn ỉhực nghiệm a. Cháo trần bì

Trần bì 9 gam, xương cá quả 12 gam, thịt nạc 50 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên là rửa sạch các nguyên liệu, sau đó cho trần bì, xương cá quả và gạo tẻ đã được vo sạch vào nồi để cùng nâu cháo. Tiếp đến, vớt trần bì và xương cá quả ra, cho thịt nạc đã được thái lát mỏng vào, tiếp tục nấu cho đến khi cháo chín nhừ. Mỗi ngày ăn cháo làm hai lần, nên ăn khi còn nóng.

Món cháo này có tác dụng giảm ngược, trị ho, kiện vị thuận khí. Nó được dùng để chữa trị bệnh ung thư dạ đày, chứng nôn ói không ngừng.

b. Cháo trần bì nấu với phật thủ

Trần bì và phật thủ mỗi loại 15 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên cho trần bì, phật thủ và gạo tẻ dã được vo sạch vào nềi để cùng nấu cháo, khi cháo chín thì cho đường phèn vào đảo đều là có thể ăn được. Mỗi ngày ăn cháo làm hai lần vào sáng và tối.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *