Ung thư đại tràng

tràng lại được chia thành hai loại là ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Bệnh ung thư ruột thường gặp là ung thư đại tràng, tỷ lệ phát bệnh của căn bệnh này chỉ đứng sau tỷ lệ phát bệnh của hai loại bệnh là bệnh ung thư đạ dày và bệnh ung thư thực quản. Độ tuổi thường phát bệnh là từ 30 tuổi đến 60 tuổi, tỷ lệ phát bệnh ở nam thường cao hơn ở nữ. Các biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh ung thư ruột là: đại tiện ra máu, vùng bụng có cảm giác khó chịu, bụng căng trướng, đau bụng và chứng thiếu máu không rõ nguyên nhân, hơi gầy, thiếu sức lực.

Trong các khu vực trên thế giới, tuy ở các nước như Sênêgan, Uganđa, Môdămbich v.v… thuộc châu Phi, tỷ lệ mắc bệnh u ác tính của những người da đen thấp hdn hẳn so với các khu vực khác trên thế giới, nhưng những Ị người da đen ở Mỹ lại có tỷ lệ phát bệnh cao bằng với những người da trắng ở nước Anh. Theo sô’ liệu điều tra trên nhóm người gôc Hoa sông ở nước Mỹ cho thấy, tỷ lệ phát bệnh của các loại bệnh u ác tính của nhóm người này thường cao gấp nhiều lần so với những người bản địa ở đây, thậm chí còn vượt qua cả tỷ lệ mắc bệnh của những người da trắng bản dịa. Theo các tài liệu nghiên cứu về các bệnh lây truyền đốì với những nhóm người dân di cư, trong các nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đại tràng, nhân tố ăn uống, môi trường sông, có tính quan trọng hơn các nhân tố như di truyền hay chủng tộc.

Đối với phương pháp điều trị căn bệnh này, phía Tây y dùng biện pháp phẫu thuật làm phương pháp trị liệu chính, sau khi phẫu thuật dùng thêm phương pháp điều trị bằng hóa chất, hoặc là dùng phương pháp thả lỏng. Gòn Đông y thì lần lượt dùng các phương pháp thanh nhiệt lợi thấp, kiện tỳ hóa thấp, ấm bổ tỳ thận, từ âm thanh nhiệt, ích khí dưỡng huyết v.v… để điều trị.

1. Những điều cần lưu ý về chế độ chăm sóc ngưòì bệnh

– Nên: Về ăn uống, người bệnh nên chọn ăn các món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa và phải giàu chất dinh dưỡng, ví dụ như sữa bò, các món làm từ trứng, thịt ngỗng, sữa chua. Nên ăn nhiều các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như các loại hoa quả tươi, các loại rau xanh, bởi vì chất xơ trong rau củ cững có tác dụng chống ung thư.

– Kỵ: Không nên ăn các loại thức ăn có tính kích thích, ví dụ như các món ăn ray nóng, không nên ăn các loại thức ăn ngấy mỡ, được chiên rán hoặc không dễ cho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *