Lợi mật giầm dịch vàng

các loại thực phẩm này có tính kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất men tiêu hóa và do đó khiến cho túi mật co lại, khiến cho bệnh tình lại nặng thêm. Kỵ uông rượu và hút thuốc lá, hoặc các loại đồ uống có chứa axit cacbonic.

2. Các món cháo nên sử dụng (1) Bổ công anh

Công hiệu chữa trị: Bồ công anh có vị đắng, ngọt, tính lạnh. Toàn thân cây bồ công anh có chứa các loại chất như taraxasterol, cholin, chất inulin, pectin v.v… Bồ công anh có tác dụng mát máu giải độc, tán kết tiêu sưng, lợi mật, lợi tiểu. Chính vì thế mà Đông y thường sử dụng bồ công anh để chữa bệnh viêm túi mật, hay các loại bệnh tật ở hệ thông bài tiết nước tiểu.

Món ăn thực nghiệm a. Cháo bồ cổng anh nấu với bại tương thảo và hạt bo bo

Bồ công anh tươi 60 gam, bại tương thảo, kim tiền thảo và đậu đỏ nhỏ mỗi loại 30 gam, hạt bo bo 50 gam.

Trước tiên, cho ba loại nguyên liệu là bồ công anh, bại tương thảo và kim tiền thảo vào nồi, thêm một lượng nước sạch thích hợp để nấu lấy nước cốt, sau đó cho đậu đỏ và hạt bo bo đã được vo sạch vào nồi nấu cháo. Mỗi ngày ăn một lượng cháo như trên, có thể chia làm hai lần ăn. Món cháo này thích hợp dùng để hỗ trợ điều trị chứng bệnh viêm túi mật cấp tính.

b. Cháo bồ công anh nấu với điền cơ hoàng và táo tầu

Bồ công anh và đường cơ hoàng mỗi loại 30 gam, táo tầu 10 quả, gạo tẻ 100 gam, đường trắng với lượng vừa đủ.

Trước tiên lần lượt đem bồ công anh và điền cơ hoàng rửa sạch/sau đó chia ra hai nồi để nâu lấy nước

côt, sau đó đổ hai loại nưđc cốt này vào với nhau thành nổi nước cốt tổng hợp, đợi dùng. Sau khi rửa sạch táo tầu thì bỏ hạt, vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi củng một lượng nước sạch thích hợp để nấu cháo. Đun cháo sôi trôn ngọn lửa to, sau đó cho táo lớn vào, vặn nhỏ lửa dể nính cháo từ từ, cuối củng khi cháo đã chín nhừ thì cho nước cốt thuốc và dường trắng vào dảo đều là dược.

Món cháo này cố tác dụng thanh nhiệt giải dộc, lợi mật giầm dịch vàng v.v…

Chú ý: Thường xuyên ăn bồ công anh cố thể tăng cường khả nâng miễn dịch cho con người, có lợi cho sự dẻ kháng trước các loại bệnh tật, và hạn chế sự lâo hóa trong cơ thể con người.

(2) Uất kim

Cổng hiệu chữa trị: Uâ*t kim cổ tính vị cay, đắng, mát, thuộc về ba kính là tim, phối gan. Loại dược liệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *