Tránh các loại thực phẩm có tính mẫn cảm

bệnh mật kết sỏi này thường tồn tại song song với bệnh viêm túi mật, bởi vì chúng có cùng nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng kết quả của bệnh, chính các vật chất do căn bệnh viêm túi mật tạo ra có thể trở thành các hạt sỏi bị kết trong các túi mật.

Thành phần chủ yếu của chất dịch mật là: cholesterol, axit cholalic, chất sắc tô’ mật, chất lecithin, chất mucoprotein, muôi lipacid, các loại muối vô cơ. Nếu một số thành phần phần nào dó trong chất dịch mật có tỷ lệ cao hơn mức bình thường, sau đó chúng bị tích tụ lại, rồi lại có sự kết hợp cùng với chất đạm xơ, các tế bào thượng bì bị rơi rụng, các loại vi khuẩn, hay thậm chí là với trứng của các loại giun sán xâm nhập vào ống mật để trở thành hạt sỏi và kết lại với nhau, từ đó tạo ra nhiểu loại bệnh về kết sỏi khác nhau.

Đông y cho rằng, sự phát bệnh mật kết sỏi có những mối liên quan nhất định đôì với tình hình thể chất của mỗi người, ví dụ như những người bị béo phì sẽ mắc bệnh theo một kiểu khác so với người thường. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều chất béo hoặc uống không đúng cách cũng sẽ là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc phải chứng bệnh mật kết sỏi. Hiện nay, công việc của con người ngày một căng thẳng và bận rộn hơn, ba bữa ăn hàng ngày không như trước, lại thêm sô’ lượng các loại thức ăn có nhiệt lượng cao, lượng mỡ cao, lượng đường cao ngày càng nhiều, như vậy sẽ khiến nguy cơ mắc phải căn bệnh mật kết sỏi tăng cao. Do đó, để phòng tránh được căn bệnh mật kết sỏi, điều quan trọng nhất là phải duy trì thói quen ăn uống đúng thời gian và đúng định lượng, đồng thời cần phải không chế trọng lượng cơ thể cho cân bằng, phù hợp, tuyệt đối hạn chế các thói quen xâu như ăn uống vô độ.

1. Những điều cần lưu ý về chế độ chăm sóc ngưòỉ bệnh

– Nên: Nên ăn nhiều các loại thực phẩm có lượng chất xơ thực vật cao, như vậy có thể hạn chế được lượng hâp thụ chất cholesterol, thúc đẩy sự bài tiết chất axit mật ra khỏi mật, duy trì sự bài tiết phân ra khỏi cơ thể dễ dàng và có tác dụng lợi mật, làm giảm sự hình thành các viên sỏi mật dạng cholesterol.

– Kỵ: Cần tránh các loại thực phẩm có tính mẫn cảm, tuy các loại thức ăn có lượng mỡ cao là nguyên nhân gây ra triệu chứng mật đau thắt rất rõ ràng, nhưng đối với những người khác nhau thì các loại thực phẩm cụ thể có khả năng gây triệu chứng mật đau thắt cũng khác nhau. Do đó, người bệnh cần phải chú ý xem những loại thực phẩm gì có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh tình, đặc biệt là hạn chế tối đa việc hấp thu các loại thực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *