Bệnh gãy xương

tương đối thấp. Điều này chứng tỏ rằng nếu người bệnh áp dụng một lượng vận động phù hợp thì có thể bài trừ được các viên sỏi ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu của một học viện chuyên ngành tại Mỹ đã chứng minh rằng, so vđi những người có lượng vận động ít, những người có lượng vận động nhiều nhẵt có nguy cơ mắc phải bệnh mật kết sỏi đã giảm 37%. Các phương pháp vận động mạnh có hiệu quả phòng ngừa bệnh lớn nhất, các phướng pháp vận động trung bình như đi bộ nhanh, đi bộ lữ hành cũng có hiệu quả phòng bệnh tương tự. Các nhà khoa học cho rằng, rõ ràng là các phương pháp rèn luyện vận dộng có một hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa bệnh mật kết sỏi hoặc làm giảm nhẹ các cơn đau do bệnh mật kết sỏi gây ra.
III. BỆNH GÃY XƯƠNG
Bệnh gãy xương là một chứng bệnh mà tính liên kết và hoàn chỉnh của xương bị phá vỡ, khi được nhìn dưới tia X thì căn bệnh này biểu hiện là đoạn gãy giữa trên trục xương nhỏ. Căn bệnh gãy xương này thường gặp ở trẻ em và người già, đôi khi cũng xuất hiện ở những người trong độ tuổi thanh niên hoặc trung niên. Bệnh nhân thường bị gãy xương ở một bộ phận nào đó, rất ít khi bị gãy xương ở nhiều khu vực trên cơ thể. Nếu được ghép xương và chữa trị kịp thời, đa phần là người bệnh sẽ phục hồi được hoàn toàn chức năng vốn có, chỉ có một số ít người bệnh là vẫn còn lưu lại một sô” di chứng với nhiều mức độ khác nhau dối với mỗi người khác nhau.

Trong điều kiện bình thường, sau khi con người bị thương bên ngoài thì sẽ xuất hiện các cơn đau, sưng tấy, vết bầm tím và sự trở ngại về chức năng ở những vị tri

bị ngoại thương. Tuy nhiên, nếu chỉ có các biểu hiệỉi kế trên thì vẫn chưa thể xác định là người bệnh đẵ bị gãy xương. Bởi vì, các biểu hiện đó chỉ mang tính chất lò những biểu hiện hơi bất thường, nhiều khi cho dù là chưa bị gãy xương mà chỉ bị thương ở phần mồm, bị thương do bị đánh, sai các khớp xương thì các biểu hiện trên cũng sẽ xuất hiện. Nhưng cũng cần phải lưu ý một điều là, khi thấy xuất hiện những biểu hiện về ngoại thương như trên thì cần phải kiểm tra xem liệu xương có bị gãy hay không.

Ngoài những diều đã đề cập đến ở trên, bệnh gãy xương còn có một sô” các biểu hiện cục bộ đặc thù của riêng nó. Ví dụ như bộ phận xương cốt có xuất hiện tình trạng thâm tím, các chi tự nhiên co ngắn lại, các vị trí mà trước đây vôn là thẳng thì bây giờ tự nhiên lại trở thành cêng gập hoặc bị xoay chuyển, những vị trí không phải là các khớp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *