Người già mắc chứng loãng xương

tích tụ tính cục bộ, các vết thương do bị đánh v.v… thì nó dều có tác dụng hỗ trợ chữa trị.
Món ăn thực nghiệm

a. Cháo sơn trà

Sơn trà 30 gam, gạo tẻ 100 gam, đường cát với lượng vừa đủ.

Trước tiên đem sơn trà nấu lấy nước cốt, sau đó bỏ cặn bã và cho gạo tẻ đã được vo sạch vào nâu cháo. Khi cháo chín thi cho đường cát vào đảo đều, tiếp tục nâu đến sôi thêm khoảng một hoặc hai lần nữa là được. Có thể dùng món cháo này làm món điểm tâm, một lịch trình điều trị là gồm mười ngày.

Món cháo này có tác dụng kiện tỳ vị, hỗ trợ tiêu hóa, hoạt hjiyết tán tích. Nó thích hợp dùng để hỗ trợ điều trị cho chứng bệnh gãy xương.

b. Cháo sơn trà nấu với hạt bo bo

Sơn trà, hạt sen, táo tầu, hạt bo bo và gạo tẻ mỗi loại với lượng thích hợp.

Trước tiên rửa sạch hạt sen và bỏ sạch tâm sen, sau đó cho táo tầu, hạt sen, sơn trà và hạt bo bo vào nồi để nấu lấy nước cốt đặc, bỏ sạch cặn bã di, tiếp đến là cho gạo tẻ đã được vo sạch vào nồi để nấu cháo. Khi cháo dã chín nhừ thì cho một lượng vừa dủ dường phèn vào, tiếp tục nâ’u sôi thêm khoảng một hoặc hai lần nữa là được.

Món cháo này được dùng cho những người mắc bệnh gãy xương trong thời kỳ đầu và người già mắc chứng loãng xương.

Chú ý: Sơn trà có tác dụng kích thích tử cung co lại, do đó các phụ nữ có thai mà mắc phải chứng sảy thai thường xuyên (đã thành phản xạ của cơ thể) hoặc sảy thai lần đầu thì kỵ ăn sơn trà, như vậy dể trạnh làm tổn thương đến thai nhi.

(2) Trứng muối

Công hiệu chữa trị: Trứng muối có các công dụng là đại bổ hư lao, từ âm dưỡng huyết, nhuận phổi đẹp da. Hàm lượng các loại châ’t khoáng có trong tùng hoa đản là rất cao, đặc biệt là hàm lượng hai loại nguyên tố sắt và canxi mà cơ thể con người luôn cần lại rất phong phú, do dó vô cùng có lợi cho xương cốt và sự phát triển của tóc.

Món ăn thực nghiệm Cháo trứng muối nấu kèm thịt nạc

Trứng muôi 2 quả, gạo tẻ 100 gam, thịt lợn nạc 50 gam.

Trước tiên vo sạch gạo tẻ, rửa sạch thịt nạc và thái sợi, trần chín trong nước sôi, đem trứng muôi bóc sạch vỏ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho gạo tẻ vào nồi cùng một lượng nước sạch thích hợp và thêm một chút muối tính, dùng lửa lớn để đun sôi cháo, sau đó vặn nhỏ lửa để ninh cháo từ từ cho nhừ nhuyễn, lúc

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *