Thư gân hoạt lạc

Món ăn thực nghiệm

Cháo tục đoạn nâ’u với nhân đào

Nhân đào 10 gam, nhũ hương 15 gam, tục đoạn 10 gairt, tô mộc 10 gam, gạo tẻ 100 gam.

Cho nhân đào, nhũ hương, tục đoạn và tô mộc vào một chiếc nồi đất sạch, sau đó cho nước vào để nấu lấy nước cốt. Vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi cùng nước cốt thuôc trên, thêm một lượng nước sạch thích hợp và đun sôi cháo trên ngọn lửa to. Mỗi ngày ăn cháo làm hai lần, có thể chia nhỏ ra để ăn.

Món cháo này có tác dụng bổ gan thận, thư gân hoạt lạc, tiêu sưng sinh cơ thịt, cầm máu trị đau. Nó thích hợp được dùng để hỗ trợ chữa trị cho chứng bệnh gãy xương trong thời kỳ đầu.

Chú ý: Những người có kinh nguyệt quá nhiều hoặc phụ nữ đang có thai không nên ăn món cháo này.

(5) Cốt túy bổ

Công hiệu chữa trị: Nó có tính vị đắng, nóng, thuộc về các kinh thận, tim, có các tác dụng là bổ thận, liền vết thương. Cốt túy bổ có thể được dùng cho các loại vết thương kèm theo gẫy xương, gân cốt đau nhức v.v… Cốt túy bổ không chỉ có tác dụng bổ thận, ích thận và cốt mà còn có khả năng hoạt huyết, trị liệu vết thương gãy xương, thường được phối hợp cùng tục đoạn, đồng tự nhiên để chữa trị các chứng bệnh tổn thương kèm gãy xương, gân cốt dau nhức.

Món ăn thực nghiệm

Cháo cốt túy bể nấu với ngũ gia bì

Cối túy bổ 10 gam, ngũ gia bì 10 gạm, xích thược 15 gam, gián đất 10 gam, gạo tẻ 100 gam.

Trước tiên rửa sạch bôn loại nguyên liệu là cốt túy bố, ngủ gia bì, xích thược, gián đất, cho vào nồi và ninh lấy nước cổ’t, Sau đó, vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi nước cốt cùng vđi một lượng nước sạch thích hợp để nấu cháo. Lúc đầu đun sôi cháo trên ngọn lửa to, sau đó vặn nhỏ lửa để ninh từ từ. Khi cháo đã chửi nhừ thì nêm gia vị và phụ liệu vào cho vừa vặn là được.

Món cháo này cổ tác dụng bổ gan thận, cường cốt, trị thương, trị đau, tán tích huyết. Nó thích hợp dùng cho í người bệnh gãy xương trong thời trung kỳ.

Chú ý: Những người mắc phải chứng bệnh âm hư nội nhiệt mà không cổ triệu chứng tích huyết thì không nên sử dụng cô’t túy bổ. Những người bị đau răng do thực hỏa huyết hư cũng không nên án loại thực phẩm này. Phụ nữ đang mang thai thì cấm kỵ sử dụng.

3. Những điều cần lưu ý

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *