Araphát

Araphát không ở đâu nhất định; ngay trong đêm có thể ông đã chuyên chở nằm. Nhiều lần đạn đã bắn vào nơi ông vừa dời chỗ.

Hàng ngày ông phải tiếp nhiều khách, dự nhiều hội nghị, ổng thường làm việc tới 16 giờ một ngày. Thời gian ông thích làm việc nhất là từ 10 giờ tới đến nửa đêm. Ông chợp mắt vào khi gần sáng và sau bủôi trưa.

Ông rất chú ý giữ gìn sức khỏe, uống thêm thuốc bổ, 3 tháng khám bác sĩ một lần. Chiêu nào ông cũng tập đi nhanh chừng một tiếng. Em ông – một bác sĩ ở Ai cập – cho rằng chính vỉệc phải nay đây mai đó làm ông khỏe ra ; còn nhưng vết loang trắng đốm trên người ông là do ít được phới nắng mặt trời. Người ta dùng tia hồng ngoại diều trị cho ông chi làm ra ông sậm đi.

Ông thích ăn cá và các món chua, sau bửa dùng hoa quả. ổng rất thích loại kẹo ché iừ mật ong và vung (sản phẩm của Đức và Yỗmen), thích hoa quả tươi và bánh gatô Tuy nisi, sôcôỉa Angiêri. Từ trước: tới nay, ông không rượu, cà phê, không hút thuốc. Ông tự kiềm chế mình trong sinh hoạt đời thường ; không ăn ngon mặc đẹp ; không rượu chè gái nhảy, không ở lẩu son gác tía. õng dành tiện nghi tôt cho đồng chí của mình. Gặp khi một đồng chí nào hơi ăn chơi tí chút, ông nháy mắt thông cảm.

Thỉnh thoảng ông cho mời các chiến hữu của mình đang làm công tác ngoại giao ở các nước về họp mặt. Nhiều phóng vỉén các báo lớn Âu châu muốn gặp ông phỏng vấn nhưng ít có cơ hội. Ông lúc nào cũng mang vẻ e thẹn; cái đó càng gây quyến rũ các phóng viên.

Ổng có những cuộc xuất hành bất kỳ lẫn trong đám đông dân chúng. Gần nhứ cả dời ông luôn luôn có kẻ mưu hại. ổng tự coi mình như con chim lửa – trong thần thoại Ai cập – oó thê tự thiêu cháy mình rồi lại phục sính từ chính tàn tro của mình.

Hàng chục vi lãnh đạo ‘Phong trào giải phóng Paiestin’ đã bị ám hại nhưng ông vân sống làm nén nhiều truyền ky trong dân chung Palestin. Có người nói: ổng ấy có thể ngửi thấy nguy hiểm để mà tránh. Thật vậy, có lần, dang giữa cuộc họp ông bỗng đứng dậy kêu mọi người hãy ra khỏi chỗ này. sau đó mìn nổ.

Nhiều lần mìn nổ đạn bay khi ông vừa đi khỏi. Có đôi lần vệ sĩ của ông bị chết.

PV- SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *