Năm 1995 trẻ em trên thế giới được gì?

Năm 1995 trẻ em trên thế giới được gì?

UNICEF cho biết, năm 1995 trong công lác chăm sóc bảo vệ trẻ em. các quốc gia đã đạt được những tiến bộ nổi bật sau ;
Chương trình phổ cập uống vitamin A
Đâu phải chỉ vói những trang bị kỹ thuật đặt liền mới đem lại hịệu quả trong chăm sóc sức khỏe trẻ em viên nang vitamin A với giá khoảng 100 đồng Việt Nam đã giảm xuống từ 1/4 đến 1/3 số tử vong của trẻ em (khoảng từ .1-2 triệụ em) ớ nhiều nước đang phát triến. Năm 1995. Chương trình phòng chống thiếu viiamin A đã được triển khai ở 35 quốc gia trên thế giới.
Bệnh bại liệt : Nhiều nỗ lực duy trì gây miễn dịch cho 809 nghìn số trẻ em trên thế giói trong gần một thập ký qua, số nạn nhân bị bại liệt đã giảm từ khoang 400.000 người năm 1980 xuống 100.000 người năm 1993 Tuy nhiên, theo tiến sĩ John Wood Lee (WHO), bệnh bại liệt sẽ không thể thanh toán được ở bất cứ một nơi nào, cho đến khi thanh toán được nó trên phạm vi toàn thế giới. Hiện nay, virut bại liệt vẫn đang hoành hành ở khoảng 58 nước. Những quốc gia lớn nhất, nghèo nhất như Băng-la-đet, ấn Độ, Pa-kị-xtan và các nước; có cơ sờ hạ tầng y tế yếu
kém. nước bị ô nhiễm, xung đột kéo dài sẽ gặp khó khăn lớn trong việc thanh toán căn bệnh này.
Chi phí cho uổng vacxin phòng bại liệt hiện nay rất lớn. Chẳng hạn ; ở Hoa Kỳ tới 270 triệu USD/năm và ớ châu Au khoảng 200 triệu USD/năm. Rõ ràng là để căn bệnh này được thanh toán vào cuối thế kỷ này, thế giới sẽ còn phải nhận nhiều phí tên trong một vài năm nửa.
Về ba căn bênh gây nhiều tử vong là viêm phối, tiêu chảy và sởi, hiện có khoảng một nửa trong số 13 triệu trẻ em tử vong hàng năm trên thế giới là do những căn bệnh này.
Vacxin sởi đã cứu dược mạng sống của 1,5 triệu em mỗi năm. Như vậy, vẫn còn 1 – 2 triệu trẻ em chết vì bệnh sởi mỗi năm. 45 nước trên thế giới đã duy trì được tỳ lệ tiêm phòng sởi ở mức 90%. Châu Mỹ La tinh đang phấn đấu đề thanh toán căn bệnh này trong 5 năm nửa.
Tỷ lệ tử vong do bệnh tiêu chảy cũng đã giám nhiều, nhờ phương pháp đơn gián, rẻ tiền là cho uống Ôrêsôn (ORT). Hiện có khoảng 40% số ca tiêu chày được sử dụng ORT đã cứu sống mỗi năm chừng 1 triệu trường hợp.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *