Chương trình phòng chống thiếu hụt iot

Tình trạng viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở trẻ em ở mỗi nước trên thế giới. Chương trình ARI đã cứu sống hàng triệu trẻ em mỗi năm. Tuy nhiên hiện nay trong số 88 nước có tỷ lệ tử vong cao do viêm phổi mới có 21 nước triển khai chương trình phòng chống căn bệnh này trong phạm vi toàn quốc.

Chương trình phòng chống thiếu hụt iot:

Tình trạng thiếu iot ở châu á. và châu Phi rất trầm trọng, hàng triệu người bị đần độn và hàng chục triệu người bị bệnh trí tuệ kém phát triển. Phương pháp đơn giản rẻ tiền mà hiệu quả được nhắc đến để phòng chống bệnh này là trộn iot vào muối ăn hiện nay được khá nhiều nước trên thế giới áp dụng trong nhiều năm nay.

Quyền trẻ em: Hiện nay đã có 77 quốc gia trên thế giới phê chuẩn công ước về quyền trẻ em. Mặc dù vậy trên tất cả các khu vực trên thế giới nhiều trẻ em vẫn bị suy dinh dưỡng vẫn mắc nhiều căn bệnh mà đáng ra có thể ngăn chặn được, nhiều em không được hưởng một nền giáo dục cơ sớ.
Ở nhiều nơi, các em bị bóc lột, bị lạm dụng tình dục, bị đối xứ tàn tệ trong gia đình, ở nơì làm việc và trong chiến tranh. Hiện nay, trên thế giới có tới 2 triệu trè em là nạn nhân của nạn mại dâm, trang đó ở châu á : 1 triệu, ở Hoa Kỳ có 300.000 em.
HỒNG NGỌC (Theo tài liệu cua UNICEF )- SK và ĐS năm 1996

Phẩm màu thực phẩm và ngộ độc thực phẩm do sử dụng phẩm màu công nghiệp

Thiên nhiên, trái đất, sự sống, nền vãn minh nhân loại và sự tiến bộ khoa học không thể phát triển và tươi đẹp nếu không có những sắc thái.của màu sắc. Ngoài ra màu sắc còn tác động khá mạnh tới yếu tố tâm lý và tinh thần của con người làm tăng sự- cảm thụ thẩm mỹ trong đời sống và là một trong những chi tiêu quan trọng để xác định giá trị thường phẩm và chất lượng của thực phẩm, làm tăng tính hấp dẫn, và kích thích ăn uống của thực phẩm nói chung.
Trong nhiều thập kỳ trước đây. thực phẩm chế biến thường không sử dụng các chất phụ gia, hoặc chỉ sử dụng các chất phụ gia cũng là thực phẩm như phẩm màu tự nhiên. Do phong cách sống thay đổi do nhu cầu đòi hỏi cua thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, với yêu cầu thị hỉếu ngày càng cao cùa người tiêu dùng các cơ sở sản xuất đã sủ dụng nhiều loại phụ gia như là phẩm màu để chế bĩến thực phẩm. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm hoặc nấu nướng.
SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *