Một cây thuốc quan trọng

Cây dừa cạn đã trở thành một cây thuốc quan trọng không riêng ở nước ta mà cả nhiều nước khác trên thế giới, dừa cạn đã trải qua một quá trình nghíên cứu dài ; nhưng chỉ mới từ thập kỷ 50 trở lại đây, giá trị chữa bệnh và kính tế của nó mới được công nhận.
Sau đó cây đã trở thành nguồn để xuất khẩu lớn.
Dưa cạn tên tiếng anh là Catharanthus roseus (L-) G.Don) thuộc họ Trúc đào Apocynaceae) có lên khác cây  bông dứa, hoa hái đắng, thường xuân hoa, có nguồn gốc hoang dại ở Mađagatsca (châu Phi) được người Pháp đưa vào trồng làm cảnh à nirớc ta. Sau đó, đo tính phát tán mạnh, cây đã “xông” ra khói các biệt thự nghi mát đê rồi phân bố rải rác và đặc trưng cr những vừng đồng bằng ven biển từ Quàng Ninh đến Kiên Giang, cả ơ các đảo Phú Quốc, Côn Lôn.
Cây có loại hoa hồng và loại hoa trắng. Tnrớc đáy. nhân dán ờ vùng có cây mọc thường chỉ dùng cành lá dừa cạn làm phần xanh và lấy gốc thân làm củi. Một số người có kinh nghiệm lấy hoa dứa cạn hấp với đường đề chữa ho, tiêu chảy, kiết ly và nhai nhỏ lá của nó ra, ngậm 20 – 40 phút, rôi nhô đi, sau đô ngậm nước muối chữa viêm lại, đau răng. Cò ngườĩ còn dùng cả cây bỏ rề) dừa cạn hoa trang, phối hợp với rể đơn trắng, thân cành cây trứng cá, lá hoa mỏ mẫm xôi, rau má, sắc uống chữa bạch đới ở nguyên quán, người ta dùng rể dừa cạn làm thuốc tẩy, thuốc giun vá chữa sốt. Nhân dân ấn Độ dùng cành và rễ cây dừa cạn chữa đái tháo đường và một số bệnh ngoài da. Ở Trung Quốc và Phi-líp-pin sắc rễ dừa cạn có tác dụng làm se,
giảm ho, điều kinh và giải độc.
Từ năm 1955, dừa cạn được dùng làm thuốc chữa huyết áp cao, vì cây này cùng
thuộc họ thực vật với cây sạc và cũng chứa những hoat chất giống như hoạt chất có tác dụng hạ huyết áp của ba gấc như- reserpinu aimalĩcm, lá dừa cạn được thu hồi mội năm hai lần vào tháng 5 và tháng 10. Tỉa lá cây trồng thỉ sau đạt thu thái cả hai bên. nên bỏ gốc củ. trồng lứa khác. Dược liệu hái về đem trải ra. phơi nắng hoặc sấy khô- tránh để tồn đọng, lá sẽ bị đen mất phẩm chất. Khi dung- đem dược liệu tán bột. rãy mịn. lấy lOOg nấu với 2-3 lần nước. Lọc rồi cô thành lOOg cao lồng. Liều dừng hàng ngày là 60 giọt cao chia làm 3 lần Có thể dùng biệt dừa víoca. một loại viên bao chứa 3mg al-caloid toàn phần của dừa cạn. Người lớn uống 4 -6 viên mỗi ngày. chia làm hai lần.
Đến năm 1958, nhiều nhà nghiên cứu khoa học còn chiết đưực từ dừa cạn một số alcaloid khác như- vinblastin. vincristin, vindesin. mà khi áp dụng trẽn thực nghiệm và lâm sàng thấy có tác dụng làm giảm bạch cầu. Thế là, cây dìra cạn bồng trcr nên niềm hy vọng đối với một số người mắc bệnh ung thư máu. Và nhu cầu về dirợc liệu tảng lên đột ngột. Các hãng đưực phảm đã tìm mua dừa cạn ờ Việt Nam, Ma-da-gat-sca. ấn Độ, In-đo-ne-sì-a, Braxin và các nước nhiệt đới, châu Phi khác để sản xuất vinblas-tin, vincristin và vindesin. rồi chuyên sang dạng muối suffat và bào chế thành các biệt dược như velle (Mỹ), vinblastine. Richter íHungari) dừng tiêm hoặc truyền Một số nưóc châu Âu và châu A trong đó có nước ta đã nghiên cứu trồng dừa cạn trên quy mô lớn để chủ động trong việc cung cấp nguyên liệu. Mặc dầu đã có thành công bước đầu, nhưng cây dừa cạn vẫn còn được nghiên cứu đế nâng cao hiệu quả điều trị.
SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *