Nguyên nhân dẫn tới ung thư gan.

Hầu hết nhiều người không có dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn ung thư gan sớm, có nghĩa là bệnh này không được phát hiện cho đến khi nó đã khá muộn. Khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng có thể gồm một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

* Chán ăn và sụt cân

* Đau bụng, đặc biệt ở hạ sườn phải và có thể đau xiên đến lưng và vai.

* Buồn nôn và nôn.

* Thường xuyên thấy yếu và mệt mỏi.

* Gan to.

* Cổ chướng.

* Vàng da vàng mắt do tích bilirubin – phần còn lại của tế bào hồng cầu giáng hóa.

Bình thường, gan xử lý bilirubin và vì vậy có thể loại trừ bilirubin ra khỏi cơ thể. Nhưng bệnh gan có thể gây tích luỹ chất này trong máu, biểu hiện trên da và củng mạc mắt và làm nước tiểu có màu vàng xậm.

+ Nguyên nhân:

Kết quả của nhiều công trình khoa học nghiên cứu về ung thư trên thế giới cho thấy, có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư gan. Có thể do xơ gan, viêm gan mạn tính (chiếm 15%-20% trường hợp ung thư hóa) hoặc do chế độ dinh dưỡng không hợp lý (chiếm 1% ung thư).

Những virus gây viêm gan (chủ yếu là B và C) lây truyền theo đường máu, gây viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Ở nước ta, có tới 70-80% các trường hợp ung thư gan thấy xuất hiện virus viêm gan B.

Các nhà dịch tễ học phát hiện ra rằng, chất aflatoxin có trong nấm hay có trong các loại ngũ cốc (lạc, khoai tây, gạo, đậu tương…) bị mốc là nguyên nhân chính gây tỷ lệ ung thư gan cao ở châu Phi. Còn Việt Nam, do đặc điểm là vùng khí hậu nóng ẩm, rất thuận lợi cho nấm mốc phát triển, nên không ít người mắc bệnh ung thư gan cũng có nhiễm loại chất độc này.

Gan nặng từ 1,35-1,8 cân và có kích cỡ như quả bóng, gan của bạn là nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở hạ sườn phải, dưới cơ hoành và bên trên dạ dày. Gan được chia làm 2 thuỳ chính. Mỗi thuỳ được tạo ra từ hàng ngàn thuỳ nhỏ hơn (tiểu thuỳ), nối với nhau bằng hệ thống ống mật.

Các tiểu thuỳ là những phần thực hiện chức năng gan và thực hiện hàng trăm nhiệm vụ sống còn đối với sức khỏe của bạn.

Gan của bạn xử lý hầu hết các chất dinh dưỡng đã được hấp thu từ ruột non gồm đường (glucose), protein, chất béo vào trong máu. Gan cũng sản sinh các yếu tố đông máu và các protein và mỗi ngày sản sinh gần 1/4 lượng mật – dịch mật giúp cơ thể chuyển hóa chất béo trong cơ thể bạn.

Gan của bạn cũng thực hiện một chức năng quan trọng là khử độc bằng cách thải trừ thuốc, rượu và các chất có hại khác từ máu của bạn. Vào bất cứ lúc nào gan cũng giữ khoảng 13% lượng máu trong toàn cơ thể, máu vào gan qua 2 hệ mạch máu: tình mạch chủ và tĩnh mạch cửa.

Vì gan có nhiều chức năng phức tạp và phải tiếp xúc với quá nhiều chất độc tiềm tàng, gan đặc biệt dễ bị bệnh. Nhưng gan có khả năng tái tạo đáng ngạc nhiên – tự nó có thể lành bệnh bằng cách thay thế hoặc phục hồi mô đã bị tổn thương.

Hơn nữa, các tế bào lành sẽ làm giúp chức năng của các tế bào đã tổn thương, vô thời hạn hoặc cho tới khi các tế bào bị tổn thương được phục hồi. Mặc dù vậy, gan dễ bị một bệnh mà có thể gây ra tổn thương gan nặng hoặc không thể hồi phục.

Một trong những bệnh này là ung thư gan nguyên phát.

Trong ung thư gan một số tế bào bắt đầu phát triến bất thường. Hoàn toàn không hiểu được tại sao điều này xảy ra, nhưng các nhà nghiên cứu tin là ung thư bắt đầu bằng tốn thương ADN – chất liệu chính chứa mật mã di truyền trong cơ thể bạn, bao gồm tốc độ phát triển tế bào.

Tổn thương ADN làm thay đổi những chỉ dẫn này. Kết quả là các tế bào này có thể bắt đầu phát triển ngoài sự kiểm soát và hình thành khối u – một khối các tế bào ung thư.
Các yếu tố làm tổn thương ADN của tế bào gan
là:
– Viêm gan B và viêm gan C. Trên toàn thế giới, nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mạn tính là nguyên nhân hay gặp nhất gây ung thư gan. Cả hai loại viêm gan có khả năng lây rất cao. HBV lây qua đường tình dục không an toàn và dùng chung bơm kim tiêm. Ngoài ra, bà mẹ mang virus có thể truyền sang cho con.

HCV ban đầu lây qua truyền máu chưa được sàng lọc đối với HCV, thông qua bơm kim tiêm bẩn trong tiêm chích ma tuý hoặc ít gặp hơn là qua xăm mình hoặc bấm lỗ tai. Ở một số trường hợp, HCV có thể lây qua đường tình dục.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *