5 điều cần chú ý khi sử dụng xoa bóp

5 điều cần chú ý khi sử dụng xoa bóp

1 • Xoa bóp là một phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh Không dùng thuốc như (châm cứu, dưỡng sinh khí công, v.v…) nhưng nó chỉ chửa dược một số chứng bệnh nhất định như : khớp hoạt động bị hạn chế, vẹo cổ, di chứng bại liệt, đau lưng, suy nhược thần kinh, mệt mỏi… Có những chứng bệnh không nên dùng xoa bóp như: bệnh quá nặng, bệnh ung thư, bệnh ngoại khoa, v.v…
2 – Trước khi làm xoa bóp người thày thuốc cần có chẩn đoán rõ ràng và nên để bệnh nhân nghỉ ngơi thoải mái từ 5 đến 10 phút. Chú ý  thủ thuật nặng hay nhẹ phải phù hợp hợp với từng người bệnh (ví dụ đau do phong thấp thì làm mạnh ; do hàn thì làm nhẹ và từ từ) ; bắt đầu và kết thúc thì làm nhẹ, làm ờ nơi đau phải chú ý tới sức chịu dựng của người bệnh không làm quá mạnh.
3 – Khi xoa bóp thầy thuốc phải theo dõi người bệnh : thái độ hòa nhã, nghiêm túc, đối với người bệnh là nữ cần nói rõ cách làm để họ yên tâm, phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc và tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
4 – Nhằm phát huy tác dụng mỗi đợt chữa bệnh trung bình từ 10 đến 15 ngày. Với các chứng bệnh mạn tính thường là cách ngày một lần hoặc một tuần hai lần. Nếu sau khi xoa bóp xong người bệnh thay chứng bệnh giảm nhẹ thì có thể làm tuần đầu mỗi ngày một lần, tuần thứ hai cách ngày làm một lần, rồi một tuần làm hai lần. Thời gian một lần xoa bóp, nếu xoa bóp toàn thân thường từ 30 đến 45 phút ; nếu xoa bóp một bộ phận cơ thể thường từ 10 đến 15 phút.
5 – Người bệnh và thầy thuốc cần phối hợp tốt với nhau ; Người bệnh cần xoa bóp ở nhà những động tác đơn giản. Không xoa bóp khi người bệnh quá no quá đói. Vừa ăn xong không nên xoa bóp mạnh vùng bụng. Xoa bóp xong về nhà hôm sau người bệnh thấy mệt mỏi là làm quá mạnh lần sau cần giảm nhẹ.
Đó là một số điều cần chú ý khi sử dụng xoa bóp để phòng bệnh và chữa bệnh.

Quang Lâm- SK và ĐS năm 1996
TIN TỨC: Ra mắt hội truyền thống Phạm Ngọc Thạch
Thành phố Hồ Chí Minh được phép của UBND thành phố Hội truyền thống Phạm Ngọc Thạch: đã ra mắt trong dịp kỷ niệm lần thứ 27 đồng chí Phạm Ngọc Thạch – cố Bộ trưởng Bộ y tế (7-11-1968 – 7-11 1995) hy sinh ở chiến trường B2 .Hội hoạt động như một tổ chức phục vụ công tác nhân đạo với mục đích sưu tập. nghiên cứu, phát triển và tiếp tục vận động thực hiện
những quan điểm của BS Phạm Ngọc Thạch về đường lối y tế nhân dân xem đó là truyền thống Phạm Ngọc Thạch và hỗ trợ- công tác xây dựng y tế Cơ sở góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ban đầu của ngành y tế.
DS Trần Văn Chúc
(HỘI Dược học – Tổng hội y học VN) – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *