Tiếp tục tranh luận về một ca nhiễm HIV và bệnh AIDS mới

Tiếp tục tranh luận về một ca nhiễm HIV và bệnh AIDS mới

Giáo sư tiến sỹ ĐỖ TẤT LỢI

Sau khi báo KHPT 676 ra ngày 5-4-1996 mở ra cuộc tranh luận về một ca bệnh AIDS, chúng tôi rất hoan nghênh khi thấy độc giả và nhiều báo cùng tham gia trong đó có tờ báo “Sức Khỏe và Đời Sống – cơ quan ngôn luận của Bộ y tế” số 21 ra ngày 22-5-1996 dưới đầu đề ‘Sự thực về một ca bệnh AIDS được lương y Nguyền Văn Hay chữa trị. Tôi nghĩ rằng thực chất cuộc tranh luận này là một cuộc tranh luận trong ngành y tể nước ta nên thực hiện như thế nào việc “kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại”, một phương châm lớn của ngành y tế Việt Nam do Bác Hồ đề ra từ lâu. Nhưng thực tế cả giát y học cổ truyền lẫn y học hiện đại đều đang thực hiện phương châm này với nhiều miễn cưỡng. Chúng tôi hy vọng qua cuộc tranh luận thẳng thắn, bình dẳng, dân chủ này chúng ta sẽ tìm được lối thoát trong việc thực hiện một phương châm quan trọng rất đúng, rất .haỵ, rất Cách mạng của ngành y tế. Nhưng thực hiện được lại đòi hỏi quyết tâm cao của cán bộ lãnh đạo Ngành y tế và Nhà nước ta.

Chỉ tiếc rằng, khi đưa mực tiêu cua cuộc tranh luận, thì cả hai tờ báo đều đề ra tranh cãi “Khỏi hay không khỏi” ? là mục tiêu mà chúng tôi hết sức tránh. Vì đến hiện nay các chuyên gia về nhiễm HIV và bệnh AIDS trên thế giới cũng còn chưa thống nhất dược với nhau.

Ngay ở trong nước ta, một chuyên gia về nhiễm HIV và bệnh AIDS, bác sỹ Ngô Văn Quý vừa mới viết trên báo “Sài Gòn Giải Phóng” ngày 1-12-1993 không thừa nhận cô NKP đã khỏi, vì xét nghiệm cho thấy cô NKP vẫn bị nhiễm HIV như khi chưa điều trị. Nhưng đến 30-12-1994, vẫn tác giả ấy, cũng trên tờ báo ấy, đã viết một bài : “Họ được gọi là những LTS -người sống sót dài hạn “thông báo tèn một bệnh nhân đã trải qua 16 năm nhiễm HIV dương tính mà đến nay vẫn khỏe mạnh và ước lượng có khoảng 2 triệu người bị nhiễm HIV đã 14 năm nay mà vẫn “vô triệu chứng. Mới nhất, hai nhà khoa học lớn của Pháp và Mỹ là những người phát hiện ra ví rút HIV cũng dã phũ nhận vai trò cùa HIV là nguyên nhân gây ra AIDS. Nên từ sau khi trực tiếp xuống Cần Thơ vào gần Tết Bính Tý (12-2- 1 996) nghe bệnh nhân và những người trực tiếp phục vụ nuôi nấng bệnh nhân nói lên những nguyện vọng của họ là : Trong lúc cả đông y lẫn tây y đã chào thua trước căn bệnh của cô NKP, thì cứ được như cô NKP đã là hạnh phúc lắm rồi.

Trong lúc cả thế giới đã bao nhiêu năm dồn sức người, sức của để hy vọng giảm sự đau khổ cho người bệnh mà chưa làm được. Tại sao chúng ta có một trường hợp cụ thể bằng thuốc nam, con người cụ thể làm nên chiến công cũng còn đây

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *