Các loại ung thư gan nguyên phát.

– Xơ gan, ở Mỹ, uống rượu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xơ gan – một quá trình tạo sẹo trong gan mà là do một số bệnh khác.

Bệnh nhiễm sắc tố sắt mô di truyền – là do tích luỹ quá nhiều sắt trong gan và các mô khác – hoặc nhiễm mạn tính với HBV hoặc HCV cũng dẫn đến xơ gan.

– Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin. Những chất sinh ung thư độc tính cao được hình thành khi thực phẩm và nước bị nhiễm nấm Aspergỉllus flavus.

Aflatoxin có thể làm tổn thương gen p53, gen có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào quá mức.

Mặc dù nguy cơ nhiễm aflatoxin ở Mỹ là rất nhỏ, độc tố này được thấy ở ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc, lạc và các sản phẩm lạc, hạt bông, sữa, quả hạch Brazil, quả hồ đào, quả hổ trăn và quả óc chó.

Kết quả là, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã tiến hành một số biện pháp để xác định và đánh giá aflatoxin ở thực phẩm.

– Vinyl chlorid và dioxyt thori (ThorotrasU. Vi- nyl chlorid là một hóa chất được dùng để sản xuất nhựa.

– Dioxyt thori xâm nhập vào cơ thể người qua chỉ một lần chụp phim X-quang, cả hai hóa chất này được biết là có vai trò trong phát triển các ung thư hiếm mà ban đầu ở mạch máu trong gan (sarcom mạch).

– Asen. Nước uống chứa asen, một chất gây ung thư làm tăng nguy cơ ung thư gan của bạn.

+ Các loại ung thư gan nguyên phát:

Có rất nhiều loại ung thư gan nguyên phát và triệu chứng gồm:

– Carcinom tế bào gan. Đây là dạng ung thư gan nguyên phát hay gặp nhất ở cả trẻ em và người lớn.

– Ung thư bắt đầu từ các tế bào gan, loại tế bào gan chủ yếu, nhưng có thể lan ra theo nhiều cách khác nhau – như là một khôi u đơn độc từ từ xâm lấn các tế bào gan khác hoặc khi ung thư lan ngay lập tức vào toàn bộ gan.

– Nguyên nhân phổ biến nhất của carcinom tế bào gan gồm xơ gan, nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C và ăn thực phẩm có chứa aflatoxin.

– Carcinom đường mật. Loại ung thư này bắt đầu ở các đường mật nhỏ trong gan. Bạn tăng nguy cơ bị carcinoma đường mật nếu bạn bị sỏi mật hoặc loét tiêu hóa.

Các ký sinh trùng trong gan thường được phát hiện ở nhiều nơi tại Đông Nam Á cũng có thể gây loại ung thư này.

U nguvên bào gan. Loại ung thư gan hiếm gặp này hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi và có thể do gen bất thường. Thật may là hầu hết trẻ em bị u nguyên bào gan có thể điều trị thành công.

– Sarcoma mạch. Loại ung thư này hiếm gặp bắt đầu từ mạch máu trong gan và do tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp như là vinyl chlorid hoặc các thuốc chứa dioxyt thori (Thorotrast).

Các chất này ngày nay ít gặp. Ngành y tế đà không dùng Thorotrast từ gần 50 năm qua, và các công nhân hiện đang được bảo vệ tốt hơn tránh phải tiếp xúc với hóa chất gây ung thư này.

* CÁC KHỐI U GAN

Bệnh gan là một vấn đề thường gặp trong ung thư học. Phần lớn các khối u gan là do di căn: trong 28.000 trường hợp ung thu đại tràng mới mỗi năm ở Anh, hơn một nửa có di căn tới gan.

Tuy nhiên ung thư nguyên phát ở gan và đường ruột cũng rất quan trọng và có ý nghĩa về mặt dịch tễ.

Ung thư ở gan thường có tiên lượng rất xấu (thời gian sống còn trung bình của bệnh nhân ung thư vú di căn gan chỉ 3 đến 6 tháng).

Tuy nhiên, mặc dù thuyết hư vô về điều trị trong lĩnh vực này trong quá khứ, dần dần cũng có những tiến bộ trong ngăn ngừa và điều trị những khối u, những khối u này sẽ được điều trị trong các trung tâm ung thư và các cách điều trị sẽ được xem xét.

Sự tiến bộ chút ít trang việc chữa lành, nhưng sự giảm đau thì cải thiện nhiều, việc ngăn ngừa và truy tìm đã cho hy vọng thật sự trong việc giảm tỉ lệ bệnh ung thư trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *