Gạo nàng thơm chợ Đào

Gạo nàng thơm chợ Đào

Ngồi nói chuyện với cháu một lúc, dì Sáu đứng dậy đi nấu cơm. Dì nói:

• Tụi bây sang đây, tao đãi bữa cơm gạo nàng thơm nghen.

Lan sung sướng reo lên :

– Gạọ nàng thơm Chợ Đào, ngon lắm. Nấu đi dì, lâu rồi con chưa được ăn.

Dì Sáu nói:

– Tao biết tụi bây thích, tao mới nấu.

Binh cũng chạy lại với di Sáu coi gạo nàng thơm đi lấy gạo trong khắp nhỏ. Gạo đã gần hết, chi côn vài lít dì Sáu nói:

– Tụi bây sang lúc này xui lắm. Gạo gần hết. Có lúa mới, nấu càng dẻo. Chừng vài tháng nữa tụi bây qua đây, xách về chục ký mà ỗn.

Bình đã từng nghe danh gạo nàng thơm Chợ Đào, nổi tiếng không những trong nước mà cả ở trên thế giới nữa. Đã có không ít những nhà hàng ở Hồng Kông, ở Pari, Quảng cáo trước cửa tiệm ‘Cơm dẻo nàng thơm Chợ Đào*, Gíá gạo nàng thơm Chợ Đào mắc gấp rười, thậm chí gấp đôi gạo đặc sản khác . Dì Sáu vốc một nắm gạo bỏ vào tay Bình, nói

– Con đã thấy gạo nàng thơm Chợ Đào chưa ? để con thấy nó khác gạo nàng thơm, tảo hương ở chỗ nào.

Binh chỉ nghe danh tên gạo- Chắc là ngon và thơm lắm nên phân biệt được nó thì anh chiu. Thấy Binh bí, dì Sáu giơ một hột gạo ra trước ánh mặt trời

■ Hai đứa bây có thấy cái nhân đụng đục như nước gạo có ánh hồng không, ở đây hay còn gọi hạt gạo là hạt lựu, gạo ở nơi khác không có hạt lựu.

Lan nói:

• Con nhớ ra rồi. Hồi còn má con, bà đã xin giống lúa cùa dì về trồng. Nhưng khi thu hoạch gạo lại không có hạt lựu .Ba con nói đất ở Phú Thanh không trồng được lúa nàng thơm Chợ Bào.

Dì Sáu gật đầu :

– ừ, hồi đó ba con ăn cơm gạo nàng thơm ở dây, khoái lắm, đòi xin giống về trồng. Dì cho, nhưng nói, giống lúa này không chịu đất ở nơi khác. Nhưng ba con không nghe – Dì Sáu cười vui – ông trồng được một vụ rồi bỏ. Ngay ở xã-Mỹ Lê này, cũng chi có ắp Chợ Đào này với cánh đồng có một trăm mẫu là trồng được giống lúa này thôi. Mang giống lúa này đồn trồng ở nơi khác, gạo không còn hạt lựu, nữa.

– Vì sao chỉ có ấp chợ Đào này mới trồng dược giống lúa này. di Sáu – Lan hỏi:

– Dì Sáu đáp:

– Làm sao mà biết được. Đến như mây ông kỹ sư nồng nghiệp ở tỉnh, ở trung ương xuống đây nghiên cứu cũng chưa có kết luận xác đáng nữa là dì.

Bình nói:

• Con có nghe đoàn cán bộ khoa học của nước Ấn Độ qua đây nghiên cứu. Bên ấy cũng có một vùng trồng được giống mạ đặc sản thơm ngon như gạo nàng thơm Chợ Đào quê mình. Nhưng các nhà khoa học Ấn Độ cũng chưa nhận được giống lúa ấy ra trồng đại trà. Đến nay nó vẫn là điều bí mật.

Dì Sáu tỏ ra khoái cách nói chuyện cùá Bình. Dì Sáu chịu lắm, rồi nói:

• Thôi, để tao di vo gạo. Chút nữa ăn sẽ biết.

Bình cũng náo nức Gạo nàng thơm Chợ Đào, anh đã nghe tiếng từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa được ăn. Coi vậy chớ có bên cũng dễ gì mua đựợc bởi ngoài chợ đen rất lộn xộn, anh chưa biết cách dể phân biệt đâu là gạo nàng thơm thương vói gạo nàng thơm Chợ Đào.

Dì Sáu vo xong gạo, lui cui chụm lửa. Nhà dì cũng dùng củi bằng bập dừa phơi khô. Bình đã thấy phía sau nhà dì, dưới con Rạch Đào, ụm tùm lá dứa nước. Hẳn là lá của nhà dì Sáu trồng.

Đình và Lan ngồi dưới bếp, coi dl Sáu nâu cơm. Cái chính vẫn là được nghe dì Sáu nói chuyện :

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *