CÁCH CHUYỂN VĂN BẢN THÀNH GIỌNG NÓI TRÊN MÁY TÍNH

0
355

Chuyển văn bản thành giọng nói là một trong những tính năng trên máy tính được rất nhiều người sử dụng. Bởi những hữu ích mà chúng mang lại, sẽ giúp người dùng làm việc và học tập hiệu quả hơn. Bài viết này Ole777 sẽ chia sẻ cho bạn những cách thường được sử dụng nhất. Để có thể chuyển đổi văn bản thành giọng nói trên máy tính dễ dàng.

Chuyển văn bản thành giọng nói bằng cách dùng Any Text to Voice 

Đây là một trong những ứng dụng giúp người dùng có thể chuyển đổi nhanh chóng dữ liệu từ dạng văn bản qua giọng nói. Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Any Text to Voice cho máy tính. Sau khi cài đặt xong hãy khởi động lại ứng dụng.

Bước 2: Thiết lập ngôn ngữ cần dùng.

Sau khi cài đặt thành công ứng dụng về cho máy tính. Hãy thực hiện bước quan trọng tiếp theo đó là cài đặt ngôn ngữ cho hệ thống. Điều là là thực sự cần thiết để giúp Any Text to Voice có thể nhận biết được ngôn ngữ. 

Để thiết lập bước này, bạn hãy bấm tổ hợp phím tắt nhanh bằng Windows + I. Tiếp theo, tại giao diện mới bấm vào [Time & Language]. Khi này một giao diện mới nữa sẽ xuất hiện, bạn hãy tiếp tục chọn [Language]. Sau đó hãy xem phía bên phải, thấy mục [Add a language], bạn kích vào đó để thêm ngôn ngữ cho hệ thống.

Bạn tiếp tục đăng nhập với từ khóa [Vietnamese], sau đó chọn Next. Cuối cùng chỉ cần nhấp Install và chờ quá trình cài đặt thành công.

Bước 3: Lựa chọn tải nội dung lên

Chuyển văn bản thành giọng nói bằng ứng dụng Any Text to Voice sẽ đưa cho người dùng nhiều lựa chọn để download nội dung lên như:  

  • Load text from file: Hỗ trợ cho việc nhập tài liệu dưới các dạng: docx, doc, rtf, html, epub, mobi, txt.
  • Paste from clipboard: Đăng tải nội dung được lưu trong bộ nhớ đệm.
  • Gõ và nhập đoạn văn bản trực tiếp ở khung trắng của ứng dụng.

Bước 4: Lựa chọn ngôn ngữ cần chuyển đổi

Chọn ngôn ngữ chuyển đổi để giúp sử dụng đúng ngôn ngữ cần dùng. Và ở đây bạn hãy chọn tiếng Việt. Khi đó bạn chỉ cần nhập nội dung vào và nhấn nút [Speak]. Văn bản bạn vừa nhập vào sẽ được chuyển đổi thành giọng nói ngay lập tức. Bạn có thể theo dõi được ứng dụng đọc đến đâu thông qua những nháy xanh trên chữ. Nếu bạn muốn dừng lại ở khúc nào đó thì có thể bấm [Pause].

Bước 5: Điều chỉnh tốc độ đọc và âm lượng khi đọc

Bạn có thể điều chỉnh được tốc độ đọc của văn bản, và âm lượng khi đọc phù hợp với bạn ngay tại khung đọc văn bản. Nếu bạn muốn download file âm thanh xuống, chỉ cần nhấp vào lệnh [Save as Audio].

Sau khi quá trình chuyển văn bản thành giọng nói hoàn thành. Bạn sẽ nhận được một địa chỉ thư mục để file MP3 âm thanh. Để nghe chúng hãy nhấn chọn [Open File].

Ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi văn bản thành giọng nói trên máy tính

Không phải ở mọi nơi, mọi lúc bạn đều có thể đọc được văn bản. Do vậy mà công cụ hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói được tạo ra. Nhằm giúp bạn có được một giọng đọc chuẩn, không cần phải căng mắt ra để đọc từng chữ một. Ứng dụng rất tiện lợi và hữu ích trong nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khác nhau:

Hỗ trợ thầy cô dạy ngoại ngữ

Đa phần, giáo viên thường sử dụng ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói để áp dụng vào các đề thi nghe.

Thông thường, trên thị trường ứng dụng được dùng để ghi sẵn file âm thanh điển hình như bài thi nghe IELTS hay textbook. Bài nghe thường có sẵn hoặc do giáo viên tự soạn. Sau đó sử dụng ứng dụng để chuyển từ dạng văn bản thành giọng nói. Những đoạn nội dung này sẽ được sắp xếp và kết nối với nhau một cách hợp lý. Trở thành một đề thi luyện nghe hoàn chỉnh.

Học sinh, sinh viên chuyên ngoại ngữ

Ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói giúp sinh viên, học sinh khi học ngoại ngữ có thể vừa nghe vừa đọc. Từ đó nâng cao cả hai khả năng về mặt phát âm và nhận biết mặt chữ. Hơn nữa, khả năng tiếp thu ngôn ngữ sẽ cho hiệu quả cao hơn bằng hình thức nghe. Bên cạnh đó thì các bạn học sinh, sinh viên có thể nghe và dễ dàng phát hiện ra được các lỗi trong phát âm của mình.

Đối với các bậc phụ huynh

Ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói tiếng việt sẽ giúp cho các bậc cha mẹ trong việc:

  • Hỗ trợ con cái khi mắc chứng khó đọc.
  • Kích thích tính hiếu học và tinh thần học ngoại ngữ của trẻ nhỏ.
  • Hỗ trợ các bé có thể nghe lại bài trên đường đi mà không cần phải đọc.
  • Bảo vệ đôi mắt khi sử dụng sách điện từ vì không cần phải căng mắt ra đọc.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể thấy được những hữu ích tuyệt vời của ứng dụng. Chuyển văn bản thành giọng nói tiếng việt trên máy tính không những hỗ trợ bạn trong công việc. Mà còn nhiều tính hữu dụng khác trong học tập và cuộc sống. Ole777 hy vọng đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết và bổ ích nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.