Chà bông gà nghi nhiễm tụ cầu làm 55 người bị ngộ độc

0
494

Phó Giáo sư Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết sáng 29/10, đoàn liên ngành quận phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh mì chà bông gà Đồng Tiến tại quận Tân Phú. Nơi cung cấp chà bông là cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang tại huyện Củ Chi, cũng bị kiểm tra. Đây là 2 cơ sở thực phẩm liên quan đến vụ 55 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở nhà thờ quận Tân Phú.

Kết quả cho thấy cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì đánh giá không đảm bảo điều kiện. Đoàn thanh tra xác định cơ sở này mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí… chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Đoàn kiểm tra cũng xem xét các khâu chế biến từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở cơ sở khô gà Hà Trang, điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở cơ sở Đồng Tiến để xử lý.

Trẻ điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 sáng 29/10. Ảnh: L.P

Trẻ bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 sáng 29/10. Ảnh: L.P

Phó giáo sư Lan cho biết đoàn kiểm tra đã gửi mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân. Nhận định ban đầu nguyên nhân do món chà bông gà nhiễm khuẩn. “Có thể thức ăn bị nhiễm tụ cầu staphylococcus nên có các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Khả năng nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản”, bà Lan phân tích.

Điều tra dịch tễ cho thấy cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì chà bông gà lúc 16h chiều 27/10. Đến 7h sáng hôm sau 300 phần chà bông được cung cấp cho nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn. Đến 7h30 nhà thờ phát bánh mì cho các cháu tham gia chương trình hội thánh. Ăn xong đến 11h một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, được đưa vào Bệnh viện quận Tân Phú điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện quận Tân Phú cho biết từ trưa đến tối 28/10 tiếp nhận 55 ca cấp cứu trong tình trạng đau bụng, ói mệt, tiêu chảy. 11 bệnh nhân nặng được chuyển sang Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Sáng 29/10, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết trong 6 trẻ từ Bệnh viện quận Tân Phú được đưa đến cấp cứu có một trẻ tình trạng nặng. Các bé nôn ói, tiêu chảy nhiều, trụy mạch và sốc. Các bác sĩ đã điều trị tích cực, truyền dịch giúp bệnh nhân thoát sốc. Hiện các bé tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, nếu sức khỏe tiến triển tốt sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Lê Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.