Mối nguy hiểm ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ

0
457

Thiên chức làm mẹ chính là một phần cuộc sống của người phụ nữ, là niềm hạnh phúc là động lực cuộc sống cho họ. Tuy nhiên, có rất nhiều mối đe dọa trong cuộc sống có thể đe dọa khả năng làm mẹ của họ, nhất là các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Các bệnh lý này thường xuất hiện âm thầm mà ít ai nhận ra nó.

Các bệnh lý phụ khoa khá đa dạng, từ nhẹ tới nặng tuy nhiên đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư và mất khả năng làm mẹ. Sau đây là một số bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh do kí sinh trùng, nấm hoặc viêm lộ tuyến tử cung gây ra. Bệnh thường có biểu hiện rõ nét nhất là ngứa nhiều ở vùng âm hộ, khí hư bất thường. Nếu khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt nếu bị viêm do kí sinh trùng và đặc như bột, có ánh trắng nếu bị viêm nhiễm do nấm. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng viêm âm đạo là do thói quen vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày chưa tốt, dẫn đến viêm âm đạo, thậm chí là viêm âm hộ. Nếu không được chữa khỏi, viêm âm đạo sẽ lan lên buồng trứng gây viêm và cản trở quá trình rụng trứng hoặc thụ tinh, gây vô sinh.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo không trong kỳ kinh nguyệt, có thể là giữa chu kỳ kinh hoặc sau quan hệ tình dục có thể là những dấu hiệu cảnh báo bất thường về sự trục trặc của các cơ quan sinh dục bên trong. Đó cũng có thể là dấu hiệu xấu của các vấn đề như u xơ tử cung, u buồng trứng, ung thư tử cung, đe dọa trực tiếp khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh khá phổ biến ở chị em. Đây là loại u lành tính thường gặp nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con.

Mặc dù phổ biến và không gây biến chứng ung thư tử cung nhưng u xơ tử cung lại gây ra rất nhiều phiền phức và dễ gây nhầm lẫn với mang thai. Tình trạng u xơ sẽ nguy hiểm hơn nếu u ở gần niêm mạc sẽ gây chảy máu, băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng. Trong trường hợp này cần được can thiệp để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các khu vực lân cận và cản trở việc thụ thai.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng hình thành bên trong buồng trứng và là bao nang chứa đầy dịch. 90% u nang buồng trứng là u lành nhưng cũng có tới 10% là ác tính. Tuy nhiên mặc dù lành tính nhưng u nang buồng trứng cũng cản trở khả năng rụng trứng và thụ thai. Với các trường hợp ác tính, nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất dễ chuyển sang ung thư, gây ra vô sinh, thậm chí là đe dọa tính mạng của người phụ nữ.

U nang buồng trứng khó phát hiện và khó chẩn đoán từ sớm. Đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Xem thêm: Chương trình tuyển dụng công ty Botania T5.2019
Xem thêm sản phẩm công ty tại: http://botania.com.vn/san-pham

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.