Nieng răng thất bại khi nào và khăc phục ra sao

0
677

Dấu hiệu nhận biết của những ca niềng răng thất bại va nieng rang loai nao tot hien nay
Niềng răng (chỉnh nha) không thành công có những dấu hiệu mà dễ dàng nhận thấy như sau:

Chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy
Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy khi niềng răng thất bại. Trường hợp đối với một chiếc răng khỏe mạnh. Chân răng sẽ nằm sâu và chắc chắn trong xương hàm. Lúc niềng răng, dưới tác động của khí cụ nha khoa sẽ điều chỉnh chân răng dịch chuyển theo mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng hoặc sau khi niềng răng có xuất hiện tình trạng chân răng nổi lên, lệch ra ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hoặc khi sờ tay lên nướu thì đây là một dấu hiệu niềng răng hỏng.

Trường hợp này nếu kéo dài và không được điều trị sớm. Có thể khiến chân răng bị tiêu biến hoặc bị gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu
Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy ca niềng răng thất bại. Trường hợp này khiến nướu bị sưng đỏ, xuất hiện mùi hôi miệng. Dần dần sẽ bị tụt khỏi chân răng và xuất hiện các túi mủ. Sau thời gian dài, vi khuẩn sẽ tấn công dây chằng và xương ổ răng. Khiến xương tiêu dần dẫn đến mất răng. Ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

Lệch nhân trung
Lệch nhân trung là dấu hiệu thường thấy nhất của một ca chỉnh nha không thành công. Bởi vì trong trường hợp chỉnh nha thành công thì khi nắn chỉnh, răng về đúng khớp cắn chuẩn. Cụ thể là khe giữa của hai răng cửa hàm trên và hàm dưới nằm trên đường thẳng từ giữa mũi xuống môi. Trường hợp nếu bị lệch đường nhân trung sẽ khiến khuôn mặt bạn mất cân đối. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng vẫn bị hô hoặc móm với cac loai nieng rang o nha khoa hanoi
Đây là trường hợp điển hình cho thấy ca niềng răng (chỉnh nha) không thành công. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường hoặc chụp góc nghiêng bạn không thấy tình trạng răng được cải thiện chút nào. Tình trạng này tốn nhiều thời gian, chi phí điều trị nhưng vẫn thất bại. Khiến bạn vô cùng khó chịu và không hài lòng, ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: Niềng Răng Là Gì? Có Đau Không? Thời Gian Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Như Thế Nào?

Các nguyên nhân dẫn tới việc niềng răng thất bại
Không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ
Đây là trường hợp nhiều người mắc phải dẫn đến ca chỉnh nha không thành công như mong đợi. Cụ thể như sau:

Ăn đồ quá cứng, quá dai
Để quá trình chỉnh nha diễn ra thành công, bạn cần tuyệt đối tuân theo chỉ định nha sĩ. Trường hợp nếu trong thời gian niềng răng mà bạn ăn đồ quá cứng hoặc quá dai thường xuyên. Sẽ gây bong dây cung, mắc cài sẽ khiến chỉnh nha bị trì trệ, răng không di chuyển. Và có thể còn chạy lại vị trí cũ làm quá trình điều trị mất thời gian.

Không mang chun theo yêu cầu
Nguyên nhân này cũng rất thường gặp khiến việc điều trị chỉnh nha bị chậm đi. Có nhiều người bệnh không nhận ra rằng việc này không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nên chủ quan. Do đó, đến khi kết thúc và tháo mắc cài mà vẫn chưa có kết quả như mong đợi.

Bỏ lịch hẹn với bác sĩ
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khiến việc chỉnh nha (niềng răng) thất bại. Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh không đến gặp bác sĩ. Thường là lấy lý do là bận rộn hoặc ở xa, bận việc,…. Trường hợp bỏ hẹn rất không an toàn và sẽ khiến hiệu quả chỉnh nha bị giảm sút. Có thể khiến khí cụ tác dụng lực không mong muốn làm kết quả bị sai lệch. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra các biến chứng không mong muốn.

Đeo hàm duy trì chưa đủ lâu
Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả niềng răng thất bại sau một thời gian dài. Có rất nhiều trường hợp người bệnh đã chỉnh nha từ 5 năm đến 15 năm về trước phàn nàn rằng răng của họ đã bị hô móm, lộn xộn, không đều trở lại. Bởi vì lý do là họ không đeo hàm duy trì đủ thời gian quy định của bác sĩ. Bởi vì răng và lợi có thể bị tác động khi bạn ăn nhai thức ăn. Đặc biệt là thức ăn quá dai hoặc cứng.

Thế nên, ca niềng răng nào các bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân đeo hàm duy trì. Và giữ những khí cụ duy trì mặt trong vĩnh viễn để ổn định kết quả. Thời gian đeo hàm duy trì khác nhau tùy theo tình trạng răng miệng của bạn. Có những trường hợp nhẹ, răng cứng cáp sức khỏe tốt thì thời gian đeo sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Ngoài ra, đối với những ca có nong hàm, nhổ răng hoặc sửa răng thưa. Thì bạn cần phải đeo hàm duy trì cả đời để tránh trường hợp răng trở về vị trí ban đầu. Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

Bác sĩ chỉnh nha không có nhiều kinh nghiệm
Quá trình chỉnh nha (niềng răng) không phải là một thủ thuật đơn giản. Do đó tay nghề bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại là vô cùng quan trọng. Giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác để lên phác đồ điều trị chi tiết và an toàn nhất. Do đó, kết quả niềng răng thất bại hay thành công phần lớn do tay nghề của bác sĩ. Thế nên trước khi niềng răng, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín. Và bác sĩ chỉnh nha có kỹ năng và kinh nghiệm. Đã từng thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha (niềng răng) trước đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.